Triều Tiên công bố ảnh người âm mưu giết Kim Jong-un

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên ngày 20-5 đã công bố đoạn video minh chứng cho tuyên bố gần đây nhất của nước này rằng các cơ quan gián điệp của Mỹ và Hàn Quốc đang âm mưu sát hại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách sử dụng vũ khí sinh hóa.

Đoạn phim được kênh tuyên truyền Uriminjokkiri TV của Triều Tiên công bố quay cảnh một người đàn ông có tên Kim Song-il, với gương mặt bị che mờ, khai nhận đã bị lừa gạt và dụ dỗ tham gia âm mưu ám sát ông Kim Jong-un. Triều Tiên nhấn mạnh đây là bằng chứng cho thấy những nỗ lực khủng bố nhằm sát hại lãnh đạo nước này.

Trong đoạn phim trên, Kim Song-il khai nhận ông đã bàn bạc các phương án mưu sát với các quan chức NIS, chẳng hạn như giấu một lượng nhỏ chất độc sinh hóa vào máy điều hòa nhiệt độ.

Ảnh chụp từ đoạn phim cho thấy cảnh Kim Song-il khai nhận âm mưu sát hại lãnh đạo tối cao Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Trước đó, hôm 5-5, Triều Tiên tuyên bố một nhóm khủng bố được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hậu thuẫn đã đột nhập vào Triều Tiên để tiến hành một cuộc tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh hóa nhằm vào ông Kim Jong-un.

Cũng trong tháng 5, Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên nói rằng NIS đã âm mưu với CIA để mua chuộc một công nhân gỗ Triều Tiên họ Kim đã làm việc tại Nga từ tháng 6-2014 và biến người này thành một một tay khủng bố để phục vụ âm mưu tấn công lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuần trước, các công tố viên Triều Tiên đã tiết lộ một danh sách gồm bốn nghi phạm mà theo nước này là đã tham gia vào âm mưu khủng bố, trong đó có Giám đốc NIS Lee Byong-ho. Triều Tiên tuyên bố đã bắt đầu bản cáo trạng theo bộ luật hình sự của nước này và yêu cầu Hàn Quốc, Mỹ tiến hành dẫn độ các nghi phạm đến nước này để xét xử. Phía NIS phủ nhận cáo buộc trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm