Triều Tiên nói gì việc ông Kim tiếp phái đoàn Hàn Quốc?

Ngày 5-3, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có hơn bốn giờ tiếp đón, đối thoại và dùng tiệc tối với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền sáu năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Triều Tiên mời các quan chức Hàn Quốc đến trụ sở đảng cầm quyền. Tại cuộc gặp, các đặc phái viên Hàn Quốc đã chuyển đến Lãnh đạo Kim Jong-un lá thư của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, bên phải) tươi cười gặp gỡ các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên chiều 5-3. Bên cạnh là bà Kim Yo-jong, em gái ông. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, bên phải) tươi cười gặp gỡ các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên chiều 5-3. Bên cạnh là bà Kim Yo-jong, em gái ông. Ảnh: KCNA

Sự kiện quan trọng này được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin trang trọng. Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong-un và các đặc phái viên Hàn Quốc đã bàn về nhiều vấn đề, trong đó có cả đề xuất gặp thượng đỉnh liên Triều.

“Lắng nghe ý định của Tổng thống Moon Jae-in về một cuộc gặp thượng đỉnh từ các đặc phái viên miền nam, Lãnh đạo Kim Jong-un đã trao đổi lại quan điểm và cùng thống nhất một thỏa thuận vừa ý” - KCNA nói về cuộc gặp, cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã có chỉ đạo quan trọng đến các bộ ngành liên quan nhanh chóng có các bước đi thiết thực thực hiện thỏa thuận này.

Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong-un đã nói chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc sẽ càng củng cố quyết tâm của ông “viết lên một chương lịch sử mới về thống nhất đất nước”.

Ngoài ra, theo KCNA, “ông ấy cũng trao đổi sâu các quan điểm về các vấn đề như giảm căng thẳng quân sự ở bán đảo Triều Tiên và kích hoạt đối thoại, liên lạc, hợp tác và trao đổi linh hoạt”.

Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc theo dự kiến sẽ về nước cuối ngày 6-3, sau một cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, chưa rõ lãnh đạo Kim Jong-un có tham gia cuộc gặp này hay không.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.