Triều Tiên vừa phóng thất bại vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Quân đội Hàn Quốc ngày 16-3 thông báo Triều Tiên vừa phóng đi một “vật thể chưa xác định” và dường như đã thất bại ngay sau khi phóng, hãng tin Reuters đưa tin.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một vật thể được phóng từ sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, đồng thời nói rằng thông tin chi tiết vẫn chưa có sẵn.

Triều Tiên vừa phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo. Ảnh: YONHAP

Sân bay Sunan là nơi Triều Tiên đã phóng hai đợt tên lửa vào ngày 27-2 và 5-3. Mỹ cho biết hai vụ thử tên lửa này của Triều Tiên là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

“Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích bổ sung” - Bộ này cho biết.

Tuy nhiên hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nói rằng: “Tại thời điểm này, chúng tôi đánh giá vụ phóng tên lửa đã gặp phải trục trặc vì không đạt được tới độ cao nhất định ở giai đoạn tăng cường ban đầu”.

Trong khi đó, đài NHK dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật nói rằng vật thể mà Triều Tiên vừa phóng có thể là một tên lửa đạn đạo.

Đài CNN đưa tin vào tuần trước, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, mô tả “đây là hành vi vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Hôm 15-3, quân đội Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên để nâng cao năng lực sẵn sàng trước hoạt động của Triều Tiên, bao gồm cả việc mô phỏng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại ngày càng gia tăng đối với việc Triều Tiên tăng cường đáng kể các vụ thử tên lửa và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm