Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang châu Âu

Chiều 4-10, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng).

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phạm Thị Lục (tổ 40, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đề nghị Quốc hội (QH) có giải pháp giám sát tình hình thực phẩm bẩn và hóa chất bày bán tràn lan hiện nay. Cử tri này cũng đề nghị xem xét truy tố, xét xử đối với những cá nhân đơn vị có liên quan trong việc cấp phép hoạt động, xả thải cho Formosa.

Trịnh Xuân Thanh đã trốn và bay sang châu Âu ảnh 1
Cử tri quận Thanh Khê đề đạt các ý kiến của mình với Thường trực Ban Bí thư và Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Cử tri Lục cũng hết sức bức xúc trước việc có quá nhiều phó giám đốc các sở, ngành gây phình to bộ máy, tiền thuế của dân phải trả.

Một cử tri khác thì đề nghị xem xét lại việc Trịnh Xuân Thanh tự nhiên biến mất sau khi gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. “Vừa rồi Trịnh Xuân Thanh tự nhiên biến mất, chúng ta có tai, có mắt hết mà sao để họ trốn đi thế. Phải đấu tranh mạnh mẽ, không thể để cho ông Thanh đi khỏe re như vậy được” - vị cử tri này nói.

Trả lời cử tri, về thắc mắc của cử tri việc ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi ở đâu không rõ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho hay trước khi trốn đi thì quy trình xử lý kỷ luật Trịnh Xuân Thanh chỉ mới ở mức xem xét để khai trừ đảng.

“Mà tỉnh ủy viên, thành ủy viên bị khai trừ Đảng thì phải Ban Bí thư quyết định chứ bản thân tỉnh ủy, thành ủy không làm được việc đó. Đang xem xét kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài, sang châu Âu. Thời điểm này quy trình chưa đến mức khởi tố nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát và có quyền giám sát. Sau khi khởi tố rồi thì đã phát lệnh truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế. Phát lệnh truy nã truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án” - Thường trực Ban Bí thư cho hay.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho hay hiện Trung ương đã có chỉ đạo, có nghị quyết phải tinh giản biên chế. Năm 2016 nhất quyết không tăng biên chế và phải thực hiện nghiêm việc chỉ có năm phó theo quy định.

Ông Huynh cũng cho biết việc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa có tới tám phó giám đốc đang được yêu cầu xử lý nghiêm và buộc phải cắt giảm lại chỉ còn năm cấp phó theo quy định.

Theo Thường trực Ban Bí thư, việc phình bộ máy, biên chế quá nhiều như hiện nay là một trong những lý do mà cử tri cho rằng lương kỹ sư không bằng lương người giúp việc.

 Về việc cử tri đề nghị làm sao hạn chế để phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc. Thường trực Ban Bí thư cho hay ông mong muốn không chỉ phụ nữ Việt Nam không lấy chồng Trung Quốc mà đối với tất cả các nước. Mong muốn làm thế nào để phụ nữ nước ta không đi lấy chồng ở nước ngoài. Vì hiện tại đang chênh lệch giới tính, nam đông hơn nữ, có địa phương chênh lệch tới 10%. Tuy nhiên, có thực tế nạn buôn bán phụ nữ diễn ra khá tinh vi phức tạp. Có gia đình gả con vì tiền bạc. “Nhìn phụ nữ nước mình đi lấy chồng nước ngoài kiểu như vậy thương cảm lắm” - Thường trực Ban bí thư nói. 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.