Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3

Lúc 10 sáng 13-10. một nguồn tin của PLO cho biết: Lực lượng quân đội đã tiếp cận được hiện trường khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3, nơi có thông tin xảy ra sạt lở làm hơn 10 người bị nạn.

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 1

Đường vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: N.DO

Thông tin ban đầu, một lán trại của đội công nhân đang thi công dự án thuỷ điện này đã bị vùi lấp do sạt lở khu vực núi phía trên.

Được biết, lán trại thời điểm ấy có khoảng hơn 10 công nhân.

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 2

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 3
Xe quân đội, xe PCCC&CNCH đang đợi bên ngoài, sẵn sàng các phương án cứu. Ảnh: N.DO.

Trực thăng của sư đoàn 372 tại sân bay Đà Nẵng cũng đã cất cánh từ sân bay Đà Nẵng để vào khu vực sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) tìm kiếm, cứu nạn.

Trao đổi với PLO, đại diện sư đoàn 372 cho biết đã huy động hai trực thăng bay ra Huế để chờ lệnh bay vào khu vực thủy điện.

Hai máy bay khác đang ở miền Bắc trực lệnh điều động. Việc có bay vào khu vực thủy điện hay không là chờ quyết định của Bộ quốc phòng và tình hình thời tiết, không khí ở khu vực thủy điện...

+ Đến 10 giờ 40, một xe cẩu được đưa vào hiện trường để xử lý những địa điểm bị đất đá sạt lở gây ùn tắc. Hai xe cứu thương cũng được đưa vào hiện trường.

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 4
Lực lượng chức năng đang bàn phương án để cứu hộ. Ảnh: N.DO

Nguồn tin cũng cho hay, hiện tại đã xác định có 3 người chết và đang được lực lượng chức năng đưa ra ngoài.

Nguồn tin cho biết, đã có 10 công nhân đi bộ ra khỏi khu vực bị sạt. Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người kẹt trong hầm.

+ Trong sáng 13-10, tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng Tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Doãn Anh có có cuộc họp bàn phương án tiếp cận, cứu hộ cứu nạn những người mắc kẹt tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Hiện tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 20km có hơn 10 điểm sạt lở lớn, 4 con suối nước chảy siết, thời tiết xấu dẫn đến việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện chuyên dụng xe múc, xe cẩu mở đường tiếp cận khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, y tế nhằm đảm bảo cho công tác cứu hộ cứu nạn. Công an tỉnh cũng đã điều 3 xe và lực lượng phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đến hiện trường. Hàng chục cán bộ chiến sĩ cũng đã lên đường.

Cũng trong sáng 13-10, Lữ đoàn Công binh 414 đã đưa lực lượng cùng những phương tiện, trang bị, khí tài hiện đại nhất có thể cứu hộ, cứu nạn trong nhiều tình huống phức tạp, điều kiện khắc nghiệt như thiên tai, thảm họa, tai nạn...

Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 trực tiếp chỉ huy.

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 5
Lục lượng cứu hộ đưa xe múc vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: N.DO

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 duy trì 8.574 người (Bộ đội: 1.580, Dân quân: 6.994), 88 ô tô các loại và 172 tàu, xuồng phối hợp với các lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước đó, sáng 12-10, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 đã trực tiếp thị sát các khu vực xung yếu, ngập nặng, bị chia cắt ở huyện Phong Điền

+ Sáng 13-10, Thủ tướng có Công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công điện nêu: Được tin mưa lũ đã gây sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 thuộc Tiểu khu 67 và công trình thủy điện Rào Trăng 3 thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế làm nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đi cứu hộ, cứu nạn và người của công trường thuỷ điện bị vùi lấp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Tư lệnh Quân khu 4 khẩn trương tập trung chỉ đạo các lực lượng, phương tiện cần thiết, phù hợp để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn kịp thời các nạn nhân bị vùi lấp; lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện và khẩn trương khắc phục sự cố.

2. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi, kể cả các công trình đang thi công, có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho người, tài sản nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Phóng viên PLO đang có mặt ở khu vực và sẽ tiếp tục cập nhật.

Như PLO đã đưa tin, chiều tối 12-10 có thông tin báo về việc xảy ra sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 (ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Theo tin báo, việc thủy điện này sạt lỡ đã vùi lấp nhiều người, mọi thông tin liên lạc đều bị cắt đứt, nên  thực hư vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp cận làm rõ.

Trực thăng đang tiếp cận hiện trường thuỷ điện Rào Trăng 3 ảnh 6
Khu vực thủy điện Rào Trăng 3

Ngay sau đó, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng khác tìm cách tiếp cận hiện trường, xác minh thông tin nhưng đến sáng 13-10 vẫn chưa tiếp cân được hiện trường do có nhiều điểm sạt lở.

Ông Nguyễn Đại Thành, đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, hiện đường vào bị chia cắt, bên trong không có sóng điện thoại nên không liên lạc được.

"Hiện chúng tôi đang theo dõi và phối hợp với lãnh đạo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để theo dõi vụ việc. Ngoài ra về phía công ty có liên hệ với một số đơn vị trực thăng để tiếp cận hiện trường" - ông Thành nói.