Trung Quốc chỉ trích Mỹ, NATO trước thềm cuộc hội đàm giữa ông Blinken, ông Vương Nghị

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ và NATO trước thềm cuộc hội đàm giữa quan chức ngoại giao hàng đầu của Washington và Bắc Kinh bên lề hội nghị ngoại trưởng G20.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT (Nga), ngày 6-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) đã cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “phá hoại hòa bình thế giới” bằng cách “gây ra xung đột và tiến hành chiến tranh, phục vụ lợi ích của Washington”.

Động thái trên được đưa ra vài ngày trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ - ông Antony Blinken - và Bộ trưởng Ngoại giao TQ – ông Vương Nghị - bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha hồi tuần trước, ông Blinken đã cáo buộc TQ “đang tìm cách phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Cũng tại sự kiện trên, NATO lần đầu tiên chỉ ra TQ là một trong những ưu tiên chiến lược của liên minh trong thập niên tới.

Liên quan các diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ – ông Triệu Lập Kiên – hôm 6-7 cho biết “cái gọi là trật tự quốc tế dựa trên quy tắc thực sự là một quy tắc gia đình do một số quốc gia thực hiện để phục vụ lợi ích của Mỹ”, theo đài ABC (Úc).

“Washington chỉ tuân theo các quy tắc quốc tế khi thấy phù hợp” – ông Triệu chỉ trích, nói thêm rằng NATO “phải từ bỏ niềm tin mù quáng vào sức mạnh quân sự”.

Theo ông Triệu, Mỹ "đã phối hợp chặt chẽ với NATO để tăng cường cạnh tranh với TQ và thúc đẩy đối đầu giữa các nhóm".

“Lịch sử của NATO là lịch sử về việc tạo ra xung đột và tiến hành chiến tranh… tự ý phát động chiến tranh và giết hại dân thường vô tội, thậm chí cho đến ngày nay" – ABC dẫn lời ông Triệu cho hay.

“Thực tế đã chứng minh rằng không phải TQ đặt ra thách thức mang tính hệ thống đối với NATO, mà thay vào đó, chính NATO mới là bên đặt ra thách thức có hệ thống đối với hòa bình và an ninh thế giới” – người phát ngôn này nói thêm.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ gặp người đồng cấp TQ – ông Vương Nghị - vào ngày 9-7, bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 ở Bali, Indonesia.

Đây sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa quan chức hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen – hôm 4-7 đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng TQ – ông Lưu Hạc.

Hồi tháng 6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan - đã hội đàm với ông Dương Khiết Trì - chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương đảng Cộng sản TQ - tại Luxembourg.

Ngoại trưởng các quốc gia thành viên G20 sẽ hội đàm tại Bali, Indonesia vào ngày 8-7, trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11, dự kiến cũng diễn ra tại Indonesia.

Ngoại trưởng Blinken sẽ có chuyến công du đến châu Á từ ngày 6-7 đến ngày 11-7.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm