Ngoại trưởng Úc nói về ưu tiên của Canberra tại Đông Nam Á

(PLO)- Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh Canberra không điều hướng quan hệ với ASEAN thông qua lăng kinh quan hệ với Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Úc vào ngày 6-7, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Canberra sẽ không điều hướng quan hệ với Đông Nam Á (ĐNA) qua lăng kính quan hệ với Trung Quốc (TQ).

Theo bà, Úc sẽ gắn kết khu vực với mục đích thực sự là mở rộng các lợi ích chung, tờ South China Morning Post đưa tin.

Bên cạnh đó, theo kênh Channel News Asia, bà nhấn mạnh rằng quan hệ với ASEAN (Hiệp hội các quốc gia ĐNA) là ưu tiên hàng đầu của Úc hiện nay tại khu vực, chứ không phải với Bắc Kinh. “Chúng tôi sẵng sàn can dự với TQ, nhưng quan hệ song phương với họ không phải là điều duy nhất quan trọng đối với chúng tôi” - bà nói.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Ngoại trưởng Úc Penny Wong. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Bà Wong cũng nói rằng Úc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, theo đó khối 10 nước ĐNA được coi là trung tâm của các tương tác ngoại giao trong khu vực.

Theo bà, ASEAN là “không thể thiếu” và mang lại “không gian cho các quốc gia có lợi ích hợp pháp trong khu vực để đóng góp vào trạng thái cân bằng chiến lược”.

"ASEAN là trung tâm của khu vực và nếu chúng ta muốn gìn giữ một khu vực thịnh vượng, hòa bình, ổn định, trong đó chủ quyền được tôn trọng, thì ASEAN là chìa khóa cho điều đó" - bà nói.

“Chúng tôi quan tâm việc đảm bảo các hành vi và sự khác biệt quốc tế không nên được giải quyết bằng quyền lực và sức mạnh, mà phải được giải quyết dựa trên các chuẩn mực và luật pháp quốc tế” - bà nói thêm.

Mối quan hệ của Úc với TQ đã suy giảm nghiêm trọng trong hai năm qua vì một loạt vấn đề từ nguồn gốc COVID-19, tranh chấp thương mại, đến các lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu của Canberra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.