Truyền thông Iran: Phó Đại sứ Anh bị bắt với cáo buộc gián điệp, thu thập mẫu đất gần khu thử tên lửa

(PLO)- Truyền thông Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng đã bắt giữ phó đại sứ Anh tại Iran với cáo buộc gián điệp, liên quan việc thu thập mẫu đất từ các khu vực quân sự bị cấm tiếp cận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin AP, ngày 6-7, đài truyền hình nhà nước Iran (IRNA) đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng đã bắt giữ phó đại sứ Anh tại Iran với cáo buộc gián điệp, liên quan việc thu thập mẫu đất từ các khu vực quân sự bị cấm tiếp cận.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngoại giao Anh sau đó đã phủ nhận thông tin trên, gọi đó là "hoàn toàn sai sự thật".

Phó Đại sứ Anh tại Iran – ông Giles Whitaker. Ảnh: NEWS SKY

Phó Đại sứ Anh tại Iran – ông Giles Whitaker. Ảnh: NEWS SKY

Theo IRNA, Phó Đại sứ Anh tại Iran – ông Giles Whitaker – cùng một số người nước ngoài khác đã bị bắt giữ với cáo buộc “gián điệp” sau khi đến các khu vực cấm tiếp cận tại Iran, gần địa điểm Lực lượng Vệ binh Cách mạng thử tên lửa.

Tuy nhiên, IRNA không cung cấp chi tiết về thời điểm bắt giữ.

IRNA đã phát đoạn phim quay cảnh ông Whitaker đến vùng sa mạc phía tây nam Iran để thu thập các mẫu đất.

“Dù khu vực đó có biển cảnh báo là khu vực cấm, ông ấy đã đi xa hơn, thu thập vật mẫu và chụp ảnh. Cơ quan tình báo cho biết những người này thường đóng giả là khách du lịch, nhưng thật ra đang tìm kiếm các địa điểm quân sự và tên lửa để xác định thiết bị và đạn dược” – IRNA phát nội dung.

Hãng thông tấn Fars (Iran) đưa tin ông Whitaker - từng là một sĩ quan quân đội trước khi công tác tại Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung - đã bị trục xuất sau khi xin lỗi giới chức trách.

Trao đổi với kênh Sky News (Anh), Văn phòng Ngoại giao Anh hôm 6-7 đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Iran, khẳng định: "Các báo cáo về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là hoàn toàn sai sự thật".

Ngoài ông Whitaker, truyền thông Iran cũng đưa tin ông Maciej Walczak - nhà khoa học người Ba Lan tại ĐH Copernicus (Ba Lan) - nằm trong số những người nước ngoài bị cáo buộc.

Nhà khoa học cũng bị cáo buộc thu thập mẫu đất, nước và muối từ một khu vực cấm tiếp cận ở miền nam Iran, gần địa điểm Iran thử nghiệm tên lửa.

Theo truyền thông Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo cũng đã bắt giữ phu quân của tùy viên văn hóa Áo ở Iran liên quan cáo buộc thu thập mẫu đất ở khu vực phía đông bắc Iran.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh Iran thời gian qua đã bắt giữ một số người nước ngoài, gồm hai công dân Pháp và một du khách Thụy Điển, động thái được cho là nhằm tìm cách đạt được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Cáo buộc cũng được đưa ra sau khi Iran, trong một động thái hiếm hoi, đã thay thế cục trưởng tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, cũng như chính trường Anh đang có nhiều biến động khi một số bộ trưởng hàng đầu trong chính quyền Thủ tướng Boris Johnson đột ngột tuyên bố từ chức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm