Tân Tổng thống Philippines muốn mở rộng quan hệ với Trung Quốc, Bắc Kinh tỏ ra lạc quan

(PLO)- Ông Marcos muốn quan hệ song phương giữa Manila và Bắc Kinh không chỉ xoay quanh tranh chấp tại Biển Đông mà cần mở rộng sang các lĩnh vực khác, bao gồm trao đổi quân sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tân Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr, hôm 5-7 khẳng định ông mong muốn mở rộng quan hệ với Trung Quốc trên nhiều khía cạnh, không chỉ giới hạn trong tranh chấp tại Biển Đông. Đồng thời, ông nhấn mạnh sự cần thiết của sự can dự đa phương trong việc giải quyết các xung đột, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Aaron Favila/AP

Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Aaron Favila/AP

Phát biểu trong cuộc họp báo trước chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ông Marcos nói rằng: "Mối quan hệ của chúng tôi [Philippines và Trung Quốc] không chỉ bó hẹp trong một khía cạnh".

Tân Tổng thống Philippines cũng cho biết ông sẽ "tìm cách làm việc để giải quyết các xung đột hiện tại” nhằm đưa mối quan hệ song phương bình thường trở lại sau nhiều năm tranh chấp hàng hải, qua đó tạo ra không gian cho việc mở rộng trao đổi sang các lĩnh vực mới như văn hoá, giáo dục, thậm chí quân sự.

"Hãy trao đổi văn hoá, trao đổi giáo dục và thậm chí là quân sự nếu điều đó hữu ích” - ông Marcos cho biết.

Tổng thống Marcos, người vừa nhậm chức hồi tuần trước, đang cố gắng cân bằng khôn khéo trong việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với đồng minh Mỹ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines đã bày tỏ ý định nâng cấp quan hệ với Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "đối tác bền chặt nhất” của Manila. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự kiên quyết trước bất kỳ mối đe dọa nào mà Trung Quốc gây ra đối với các lợi ích quốc gia của Philippines.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos cho biết chính quyền của ông sẽ theo đuổi cách tiếp cận song phương với Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên vào hôm 5-7, ông Marcos đề cập sự cần thiết của việc can dự đa phương, bao gồm vai trò tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Bên cạnh đó, ông cho biết các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương là "những nhân tố quan trọng trong địa chính trị khu vực bởi vì họ là những bên liên quan trong vấn đề trên”.

Trong diễn biến mới nhất, trong chuyến thăm Manila ngày 6-7, ông Vương đã nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng làm việc với chính quyền tân Tổng thống Philippines để mở ra "một kỷ nguyên vàng mới” cho quan hệ song phương.

“Chúng tôi đánh giá cao cam kết gần đây của Tổng thống Marcos trong việc theo đuổi chính sách thân thiện với Trung Quốc và chúng tôi đánh giá cao những tuyên bố gần đây đã gửi đi một tín hiệu rất tích cực cho thế giới” - ông Vương nói với người đồng cấp Philippines, ông Enrique Manalo.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc theo cùng hướng với Philippines và lên kế hoạch cho sự hợp tác của chúng ta trong tương lai ở tất cả các lĩnh vực” - ông Vương cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm