VIDEO: Phát hiện xác tàu khu trục Mỹ đắm trong Thế chiến II ngoài khơi Philippines dưới gần 7.000 m sâu nhất thế giới

(PLO)- Tàu khu trục Mỹ đắm trong Thế chiến II được tìm thấy ở độ sâu gần 7.000 m ngoài khơi Philippines, trở thành xác tàu chìm sâu nhất thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tàu khu trục Mỹ đắm trong Thế chiến II được tìm thấy ở độ sâu gần 7.000 m ngoài khơi Philippines, trở thành xác tàu chìm sâu nhất thế giới, hãng AFP ngày 25-6 đưa tin.

Nhóm thăm dò Mỹ hôm 25-6 cho biết đã tìm thấy xác tàu khu trục USS Samuel B Roberts, hay còn gọi là Sammy B, bị đánh chìm trong trận chiến ngoài khơi đảo Samar, Philippines ngày 25-10-1944.

Phát hiện xác tàu đắm sâu nhất thế giới ngoài khơi Philippines. Video: AFP

Theo công ty công nghệ dưới đáy biển Caladan Oceanic (Mỹ), một chiếc tàu lặn hồi tháng này đã quay phim, chụp ảnh và khảo sát phần thân bị thủng nhiều lỗ của tàu Sammy B trong hơn tám ngày.

Những bức ảnh tàu lặn chụp được cho thấy ba ống phóng ngư lôi và ụ pháo trên tàu.

Ba ống phóng ngư lôi trên xác tàu khu trục USS Samuel B Roberts. Ảnh: AFP

Ba ống phóng ngư lôi trên xác tàu khu trục USS Samuel B Roberts. Ảnh: AFP

AFP dẫn lời ông Victor Vescovo - người sáng lập công ty Caladan Oceanic – cho hay: "Nằm ở độ sâu 6.895 m, đây hiện là con tàu đắm sâu nhất thế giới được xác định và khảo sát. Con tàu này đã hứng những đợt tấn công dữ dội nhất từ hải quân Nhật, chiến đấu với họ tới cùng".

Theo hồ sơ của hải quân Mỹ, sau trận hải chiến năm 1944, thủy thủ đoàn của Sammy B đã "lênh đênh gần ba ngày chờ giải cứu, trong đó nhiều người bỏ mạng vì bị thương và bị cá mập tấn công". Đã có 89 người trong tổng số 224 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Trận đánh này là một phần của trận chiến vịnh Leyte quy mô hơn, đã chứng kiến các đợt giao tranh dữ dội trong nhiều ngày giữa lực lượng Mỹ và Nhật.

Ụ pháo trên xác tàu khu trục USS Samuel B Roberts. Ảnh: AFP

Ụ pháo trên xác tàu khu trục USS Samuel B Roberts. Ảnh: AFP

Sammy B là một trong bốn tàu của Mỹ bị đánh chìm trong trận giao tranh ngày 25-10-1944.

Trước đó, tàu USS Johnston, nằm ở độ sâu gần 6.500 m so với mực nước biển, là con tàu chìm sâu nhất thế giới được nhóm của ông Vescovo tìm thấy vào năm 2021.

Trong cuộc tìm kiếm mới nhất, nhóm của ông Vescovo cũng tìm kiếm tàu USS Gambier Bay ở độ sâu hơn 7.000 m so với mực nước biển, nhưng chưa xác định được vị trí của nó.

Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu khoảng 4.000 m.

AFP

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm