Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc lôi kéo tiểu bang để gây ảnh hưởng liên bang

(PLO)- Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo giới chức cấp bang, địa phương về việc Trung Quốc tăng cường gây ảnh hưởng nhằm lôi kéo tiểu bang thúc ép chính phủ liên bang theo đuổi các chính sách thân thiện với Bắc Kinh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Wall Street Journal, ngày 6-7, Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia Mỹ (NCSC) đã cảnh báo giới chức cấp bang và địa phương, cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp về việc Trung Quốc (TQ) tăng cường sử dụng các biện pháp công khai và bí mật nhằm tác động việc hoạch định chính sách của Mỹ theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trong thông báo hôm 6-7, cơ quan phản gián Mỹ cho biết các hoạt động gây ảnh hưởng của TQ bao gồm ngoại giao công chúng, cùng những hoạt động bí mật.

Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc lôi kéo tiểu bang để gây ảnh hưởng liên bang. Ảnh: REUTERS

Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc lôi kéo tiểu bang để gây ảnh hưởng liên bang. Ảnh: REUTERS

“TQ biết rằng các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương của Mỹ có sự tự chủ ở mức độ nào đó và có thể tìm cách sử dụng họ để vận động cho các chính sách mà Bắc Kinh mong muốn ở cấp độ quốc gia của Mỹ" - thông báo nêu.

Theo thông báo, các phương thức phía Bắc Kinh sử dụng gồm thu thập thông tin cá nhân của giới chức các bang và địa phương, cùng các cộng sự của họ.

Phía Bắc Kinh sẽ nhắm vào các quan chức trên từ giai đoạn đầu sự nghiệp, và sẽ sử dụng họ phục vụ lợi ích của TQ khi các quan chức này lên chức vụ cao hơn. TQ cũng sử dụng thương mại và đầu tư để tác động các quan chức Mỹ.

"Các hoạt động gây ảnh hưởng của TQ có thể mang tính lừa đảo và ép buộc. Các cơ hội kinh doanh dường như vô hại hoặc hoạt động giao lưu giữa nhân dân với nhau đôi khi che giấu mục đích chính trị của TQ" - thông báo nêu thêm.

Mục tiêu là nhằm thúc đẩy chính quyền Washington đưa ra các chính sách "thân thiện" với TQ và giảm bớt sự chỉ trích đối với các chính sách của Bắc Kinh liên quan nhiều vấn đề, trong đó có Đài Loan, nhân quyền.

Cuối cùng, các nỗ lực của TQ có thể “đe dọa tính toàn vẹn của quá trình hoạch định chính sách của Mỹ và can thiệp vào cách thức hoạt động của đời sống dân sự, kinh tế và chính trị của Mỹ”, thông báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, các cách tiếp cận của TQ gồm việc sử dụng các hội nhóm, tổ chức bình phong như Hiệp hội hữu nghị nhân dân TQ với nước ngoài. Tổ chức này vun đắp mối quan hệ "chị em" giữa Bắc Kinh và các địa phương của Mỹ.

Một nhóm khác, Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của TQ, thúc đẩy tình hữu nghị Trung - Mỹ. Tuy nhiên, hiệp hội này thúc đẩy quan điểm của Bắc Kinh về Đài Loan trong thư gửi các nghị sĩ Mỹ.

Theo NCSC, nỗ lực cảnh báo lãnh đạo các doanh nghiệp, giới chức các bang và địa phương không nhằm vào việc dấy lên sự ngờ vực đối với người TQ hay người Mỹ gốc Hoa.

NCSC khuyến cáo giới chức các bang và địa phương cảnh giác các hoạt động của TQ bằng cách từ chối ký kết bất kỳ thỏa thuận nào đi ngược lại chính sách quốc gia của Mỹ, ngay cả khi chúng mang lại lợi ích cho địa phương trong ngắn hạn.

Giới chức cũng cần chú trọng các điều khoản về công khai, minh bạch trong bất kỳ thỏa thuận nào, cũng như cần chia sẻ kinh nghiệm với giới chức các địa phương khác và với các cơ quan chức năng của Mỹ.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh căng thẳng trên loạt vấn đề, như eo biển Đài Loan, nhân quyền, Biển Đông và các cáo buộc của Mỹ về hoạt động gián điệp của TQ.

Đại sứ quán TQ tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden coi TQ là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Tuy nhiên, phía Washington nói rằng họ quyết tâm tránh xung đột và tìm cách kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc và thể chế quốc tế về hòa bình và an ninh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.