Trung Quốc chính thức truy tố cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Trung Quốc chính thức truy tố cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai ảnh 1

Bạc Hy Lai trong một cuộc họp khi còn đương chức

Khoảng hơn một năm qua, ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng sau khi những sự vụ gây tranh cãi xoay quanh chính trị gia này bị phanh phui, khiến Trung Quốc phải hứng chịu một trong những bê bối chính trị lớn nhất nhiều thập kỷ qua.

“Bản cáo trạng đã được chuyển” tới một tòa án tại thành phố Tế Nam tại tỉnh Sơn Đông, hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời các công tố viên thành phố này cho biết.

Cú “ngã ngựa” của Bạc Hy Lai, một trong 25 ủy viên Bộ chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã hé lộ những cáo buộc tham nhũng và sự chia rẽ sâu sắc ở các cấp cao nhất của chính phủ.

Ông Bạc bị cáo buộc nhận những khoản hối lộ “khổng lồ”, làm trái luật, sau khi vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị kết tội sát hại một doanh nhân người Anh.

“Ông Bạc, một công chức, đã lợi dụng chức vụ để tìm kiếm lợi ích cho người khác và nhận “số lượng cực lớn” tiền và tài sản”, bản cáo trạng viết. Ông này cũng biển thủ một con số khổng lồ ngân sách và lạm dụng quyền lực, làm tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích của nhà nước và nhân dân.

Vụ bê bối vỡ lở hồi năm ngoái sau khi cảnh sát trưởng và cũng là “cánh tay phải” của ông bạc là Vương Lập Quân chạy trốn vào tòa lãnh sự Mỹ, dường như để xin tị nạn.

Vụ việc xảy ra ngay trước cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, vốn diễn ra 10 năm một lần. Trước đó ông Bạc từng được cân nhắc một “ghế” trong thường trực Bộ chính trị Trung Quốc, một trong 7 nhân vật quyền lực nhất nước này.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / AFP, Xinhua)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.