Trung Quốc chưa thể có tàu sân bay năng lượng hạt nhân

Ông Cao cho biết, tàu sân bay cho Hải quân Trung Quốc nên có lượng rẽ nước là 60.000 tấn. Vì tàu sân bay thường không chứa được nhiều máy bay, nên con tàu mới này cần có kích thước trung bình như tàu sân bay Liêu Ninh trước đây.

 Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tại một quân cảng ở Thanh Đảo. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Cao cũng cho biết, tàu sân bay mới của Trung Quốc cần mang được số lượng máy bay nhiều nhất có thể. Đây là điểm mấu chốt để Trung Quốc giành được quyền kiểm soát không lưu khi chiến đấu với đối thủ mạnh trên biển.
Hải quân Trung Quốc cần có một siêu hàng không mẫu hạm tương tự như chiếc Forrestal của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, tàu sân bay của Trung Quốc lại không nên trang bị năng lượng hạt nhân.
Ông Cao cho rằng, Trung Quốc vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành tàu sân bay năng lượng hạt nhân. Sẽ mất thời gian khá dài để nắm vững kỹ thuật này. Trong khi đó, Trung Quốc sớm có cần tối thiểu 3 tàu sân bay để “bảo vệ bờ biển dài 14.500km cũng như đối phó với các mối đe dọa từ phía Nam và phía Đông”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.