Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật, xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Ngày 31-5, tại cuộc họp thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. 

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về những hoạt động gần đây của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

"Trong những ngày từ 9 đến 12-5-2018, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Điều này vi phạm tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông". 

Cũng theo người phát ngôn, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Về thông tin bốn người Việt bị bắt vì trộm hàng trăm món đồ ở Singapore, người phát ngôn cho hay: Theo thông tin từ phía Singapore ngày 28-5 lực lượng chức năng của nước này đã bắt giữ bốn công dân Việt Nam do có hoạt động trộm cắp ở các trung tâm thương mại tại Singapore.

Hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Singapore để xác minh thông tin vụ việc. Trong trường hợp cần thiết sẽ có biện pháp bảo hộ công dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.