Trung Quốc kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

(PLO)- Ông Vương Nghị kêu gọi Nga và Ukraine tiếp tục đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết, đồng thời cho rằng những người liên quan cuộc xung đột cần thể hiện sự kiềm chế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 22-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị cho rằng Nga và Ukraine nên tiếp tục đối thoại hòa bình để có thể nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột.

Phù hợp với “quan điểm trung lập, nhất quán và rõ ràng" của TQ về cuộc xung đột Ukraine, ông Vương nhắc lại việc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia cần được tôn trọng, cũng như cần coi trọng các mối quan tâm về an ninh của các bên.

“Cách duy nhất để thoát khỏi xung đột là thông qua đối thoại và đàm phán" - Bộ trưởng Ngoại giao TQ nhấn mạnh.

“Ưu tiên chính của các bên là tiếp tục đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết, đồng thời cần kêu gọi những người có liên quan đến xung đột thể hiện sự kiềm chế. TQ sẵn sàng hỗ trợ những gì có thể để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng” - ông Vương khẳng định.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình ở Ukraine vào hôm 22-9. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình ở Ukraine vào hôm 22-9. Ảnh: AP

Ông cũng đề cập việc tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine và đảm bảo an ninh cho thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.

Theo ông, nhiệm vụ củng cố hệ thống quốc tế của LHQ là điều tối quan trọng để ngăn chặn “bất kỳ hình thức chiến tranh nóng nào hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào hôm 21-9, ông Vương cũng bày tỏ hy vọng rằng các bên xung đột sẽ “kiềm chế và không từ bỏ các nỗ lực đối thoại, giải quyết các lo ngại về an ninh thông qua các cuộc đàm phán hòa bình”.

Kiev và Moscow đã không quay trở lại bàn đàm phán kể từ sau các cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột “càng sớm càng tốt” nhưng nói rằng Kiev không sẵn sàng đàm phán với Moscow.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.