Nga nói về cuộc chiến Ukraine tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói do Kiev đe dọa an ninh Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine khiến Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã làm rõ quan điểm của Nga về cuộc chiến Ukraine trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ông Lavrov cáo buộc chính quyền Kiev đe dọa an ninh của Nga và chà đạp quyền của người Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine, đồng thời khẳng định quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow là tất yếu, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Nga cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine là do phương Tây che giấu những vi phạm của các nhà lãnh đạo chính trị của chính quyền Kiev kể từ cuộc chính biến Maidan năm 2014, theo đài RT.

Ông chỉ ra những hành vi vi phạm quyền con người của chính quyền Kiev mà ông cho rằng đã bị các nhóm nhân quyền phớt lờ, bao gồm việc đốt sách, sử dụng mìn bướm bị cấm để đối phó dân thường.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp HĐBA ngày 22-9. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp HĐBA ngày 22-9. Ảnh: AFP

Theo ông Larvov, người dân ở Donbass đã phải hứng chịu bom đạn trong nhiều năm và bị ngược đãi vì từ chối chấp nhận kết quả của cuộc chính biến và đòi quyền nói tiếng Nga.

Ông Lavrov cũng cáo buộc các lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng dân thường làm bia đỡ đạn và quân Nga và phương Tây biến Ukraine thành tiền đồn đe dọa an ninh Nga, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh có nguy cơ gần như tham gia vào xung đột.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trước HĐBA rằng việc xung đột hạt nhân nổ ra là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, đồng thời nói rằng kế hoạch các khu vực Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Moscow tổ chức cái gọi là trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đang được quan tâm.

Ông Guterres nói: “Việc một quốc gia chiếm đóng lãnh thổ của một quốc gia khác bằng đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực đều là hành vi vi phạm Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế”.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27-9 ở một số khu vực hiện do Nga kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine, bao gồm tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson... chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng ưu tiên hiện nay là nối lại đối thoại Nga-Ukraine mà không có điều kiện tiên quyết để cả hai bên kiềm chế và không leo thang căng thẳng.

Ông Vương nói: "Lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề Ukraine là rất rõ ràng…Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia cần được tôn trọng và các mối quan tâm hợp lý về an ninh của tất cả các quốc gia cũng cần được chú ý”.

Trong khi đó, Mỹ và Anh kêu gọi gây sức ép buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động mà Nga đã gây ra ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.