Ông Biden đề cập một loạt vấn đề nóng trong bài phát biểu ở Liên Hợp Quốc

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đề cập một loạt vấn đề nóng, trong đó có Nga và Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Nga vi phạm luật quốc tế khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và khẳng định không muốn gây ra Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc, hãng tin AFP cho hay.

Trong bài phát biểu, ông Biden cáo buộc Nga vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương LHQ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine trong khi Nga là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Biden cho biết hơn 40 nước trong LHQ đã đóng góp hàng tỉ USD giúp đỡ Ukraine và hầu hết các nước, trong đó có Mỹ mong muốn cuộc chiến này kết thúc. Ông kêu gọi các nước LHQ đoàn kết, chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Trong khi có nhiều người lo ngại về việc cạnh tranh Mỹ - Trung có thể gây chia rẽ toàn cầu, ông Biden khẳng định: “Khi chúng tôi quản lý các xu hướng địa chính trị đang thay đổi, Mỹ sẽ tự ứng xử như một nhà lãnh đạo lý trí. Chúng tôi không muốn gây xung đột, chúng tôi không phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: LIÊN HỢP QUỐC
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: LIÊN HỢP QUỐC

Ông Biden nhấn mạnh Mỹ không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào chọn phe giữa Mỹ hoặc bất kỳ đối tác nào khác và Mỹ sẽ luôn thúc đẩy tầm nhìn về một thế giới tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng.

Về Đài Loan, ông nói rằng Mỹ luôn tìm cách duy trì sự ổn định và hòa bình trên eo biển và nói nhấn mạnh Mỹ phản đối những thay đổi đơn phương về hiện trạng eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, ông Biden cũng đã công bố đóng góp 2,9 tỉ USD nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh tình hình an ninh lương thực trở nên tồi tệ khi Nga phong tỏa các cảng biển xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Ông Biden cũng ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an, ủng hộ đại diện châu Phi và Mỹ Latinh giữ ghế thường trực. Trước đây, Mỹ cũng đã ủng hộ Nhật và Ấn Độ giữ vị trí này.

Tổng thống Biden còn cam kết Mỹ sẽ "hạn chế sử dụng quyền phủ quyết, trừ những trường hợp hiếm hoi, bất thường, để đảm bảo hội đồng hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.