Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm Đài Loan của đoàn thượng nghị sĩ Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung Quốc ngày 23-9 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chuyến thăm Đài Loan của một phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo truyền thông Pháp và Đài Loan, một phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp sẽ thăm Đài Loan từ ngày 4 đến 11-10. Phái đoàn này do Thượng nghị sĩ Alain Richard, trưởng Nhóm Hữu nghị với Đài Loan tại Thượng viện Pháp, dẫn đầu, và sẽ bao gồm hai phó trưởng nhóm là Max Brisson và André Vallini, cùng thư ký của nhóm là Thượng nghị sĩ Olivier Cadic.

Thượng nghị sĩ Alain Richard trao đổi với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trong chuyến thăm năm 2018. Ảnh: FOCUS TAIWAN

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 20-9 đã hoan nghênh chuyến thăm này nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris đang làm việc chặt chẽ với ông Richard để thực hiện các bước thu xếp phù hợp, theo hãng thông tấn CNA.

Trung Quốc lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và luôn khẳng định chính phủ tại Bắc Kinh là đại diện hợp pháp cho toàn Trung Quốc.

“Chuyến thăm sẽ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và phá họai quan hệ Trung Quốc – Pháp, mà còn gây tổn hại đến uy tin và lợi ích của chính nước Pháp” – tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nói trong một tuyên bố đăng trên website của văn phòng này.

“Việc hạn chế bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với chính quyền Đài Loan là ý nghĩa vốn có của việc tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc” - người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, chuyến thăm của các thượng nghị sĩ Pháp đến Đài Loan và tiếp xúc chính thức với chính quyền đảo này dưới bất kỳ hình thức “sẽ bị các lực lượng ủng hộ độc lập cho Đài Loan lợi dụng”.

Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi các thượng nghị sĩ Pháp suy nghĩ và xét lại quyết định thực hiện chuyến thăm Đài Loan của họ.

Trước đó vào tháng 3, sau khi ông Richard và các thượng nghị sĩ Pháp công bố kế hoạch thăm Đài Loan, Đại sứ Trung Quốc tại Paris Lu Shaye đã gửi thư phản đối.

Đáp lại bức thư của ông Lu, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng “các nghị sĩ Pháp được tự do đưa ra quyết định về kế hoạch du lịch và các cuộc tiếp xúc của họ”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ông Richard từng dẫn đầu các phái đoàn thăm Đài Loan vào các năm 2015 và 2018.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.