Trung Quốc phản đối Đài Loan gia nhập CPTPP và các hiệp định quốc tế khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc ngày 23-9 đã chỉ trích nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Đài Loan, cho biết Bắc Kinh phản đối việc hòn đảo này tham gia bất kỳ hiệp định và tổ chức quốc tế chính thức nào.

Trả lời câu hỏi về việc Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 23-9 cho biết Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: GLOBAL TIMES

“Chúng tôi kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức của bất kỳ quốc gia nào với Đài Loan và kiên quyết phản đối việc vùng lãnh thổ Đài Loan gia nhập bất kỳ hiệp định và tổ chức chính thức nào” – ông Triệu cho biết.

Theo South China Morning Post, phản ứng trên của Trung Quốc đã nêu bật lo ngại của Đài Loan rằng Bắc Kinh có thể ngăn chặn tư cách thành viên của Đài Bắc nếu đơn đăng ký của họ được chấp nhận trước.

Hôm 23-9, trưởng đoàn đàm phán Đài Loan John Deng cho biết: "Trung Quốc đã và đang cản trở sự hiện diện quốc tế của Đài Loan. Nếu Trung Quốc được chấp nhận gia nhập CPTPP trước chúng ta, đó chắc chắn sẽ là nguy cơ đối với việc Đài Loan gia nhập thỏa thuận thương mại này. Đó là một thực tế rất rõ ràng".

Cùng ngày, bà Âu Giang An (Joanne Ou) – người phát ngôn của Cơ quan Đối ngoại Đài Loan – cho biết vẫn tồn tại những nghi vấn về việc liệu Bắc Kinh có thể đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của CPTPP về một hệ thống kinh tế tự do và cởi mở hay không.

“Các quốc gia thành viên CPTPP đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không hạ thấp cũng như không nới lỏng các tiêu chí để trở thành thành viên vì sự gia nhập của một thành viên mới” – bà Âu nói thêm.

Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP hôm 22-9 với tên gọi “Lãnh thổ thuế quan riêng biệt Đài Loan, Bành Hổ, Kim Môn và Mã Tổ” (Separate Customs Territory of Taiwan, Penghu, Kinmen and Matsu", gọi tắt là Trung Hoa Đài Bắc) - một tên gọi được sử dụng trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Bắc Kinh cũng là một thành viên.

Việc Đài Loan đệ trình đơn lên New Zealand - quốc gia lưu chiểu của CPTPP - được đưa ra sau khi Bắc Kinh đưa ra yêu cầu tương tự vào ngày 16-9, động thái khiến Đài Loan lo ngại rằng hòn đảo này có thể bị cấm gia nhập nếu đại lục được chấp nhận trước Đài Bắc.

New Zealand xác nhận đã nhận được yêu cầu chính thức từ “Trung Hoa Đài Bắc”.

“New Zealand với tư cách lưu chiểu cho CPTPP sẽ chia sẻ yêu cầu gia nhập của Trung Hoa Đài Bắc với các nước ký kết CPTPP khác” - Bộ Ngoại giao và Thương mại Singapore cho biết.

Đài Loan là nền kinh tế thứ ba chính thức yêu cầu gia nhập CPTPP, sau yêu cầu của Anh vào tháng 2 và yêu cầu của Bắc Kinh vào tuần trước.

Trong bước tiếp theo, toàn bộ thành viên CPTPP - thông qua Ủy ban CPTPP – sẽ quyết định về việc bắt đầu quá trình gia nhập của Đài Loan.

Hôm 23-9, Nhật - nước chủ trì CPTPP năm nay - đã hoan nghênh việc Đài Loan đệ đơn gia nhập thỏa thuận thương mại gồm 11 thành viên này, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.