Trung Quốc mở cửa và cơ hội cho du lịch Đông Nam Á

(PLO)- Đông Nam Á cần tận dụng tốt cơ hội từ việc Trung Quốc mở cửa cho ngành du lịch, bên cạnh thận trọng ngăn chặn rủi ro dịch bệnh.

Đầu tuần này, Trung Quốc (TQ) chính thức nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, mở cửa biên giới, không cách ly người về từ nước ngoài và cho phép người trong nước ra nước ngoài. Động thái này mang lại tác động tích cực cho ngành du lịch thế giới, nhất là khu vực Đông Nam Á, mặc dù vẫn có rủi ro đi cùng, theo kênh Channel News Asia.

Trước đại dịch, Đông Nam Á là khu vực đón số lượng khổng lồ du khách TQ. Theo số liệu từ Vụ Thống kê Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), năm 2019 khu vực này đã đón khoảng 32 triệu du khách TQ, tương đương 23% tổng lượng khách. Trong đó, Thái Lan, Việt Nam và Singapore là ba điểm đến hàng đầu của du khách TQ.

Theo một khảo sát của kênh CNBC công bố ngày 10-1, một phần đông du khách TQ nói rằng các hạn chế COVID-19 ảnh hưởng quyết định chọn địa điểm du lịch của họ và họ có xu hướng chọn đi đến các quốc gia “thân thiện”.

Tuy nhiên, đến năm 2020, lượng du khách TQ đã giảm đáng kể. Thái Lan chỉ còn 1,2 triệu lượt khách so với mức 11 triệu vào năm 2019; Việt Nam giảm còn 900.000 lượt khách (năm 2019 là 5,8 triệu) và Singapore giảm còn 357.000 so với 3,6 triệu trước đại dịch.

Nắm bắt cơ hội

Có thể nói du khách TQ mang lại nguồn thu lớn cho kinh tế các nước Đông Nam Á và thời điểm này là lúc các nước khu vực nắm bắt cơ hội để khôi phục ngành du lịch sau ba năm đại dịch, góp phần khôi phục kinh tế.

Không giống một số nước đặt ra yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách TQ, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á không có yêu cầu này.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung ngày 9-1 khẳng định không có thay đổi nào đối với các biện pháp phòng dịch của nước này. Tất cả khách du lịch đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành đều có thể nhập cảnh vào Singapore.

Thái Lan ngày 9-1 cũng thông báo hủy bỏ yêu cầu du khách TQ xuất trình giấy xác nhận tiêm phòng COVID-19. Sau động thái này, Bangkok hy vọng sẽ đón 7-10 triệu lượt khách TQ trong năm 2023 thay vì 5 triệu như mức dự kiến trước đó.

Thủ tướng Campuchia - ông Hun Sen ngày 9-1 cho biết đất nước của ông là một “điểm đến hấp dẫn” đối với người TQ và Campuchia “không yêu cầu người TQ làm bất cứ điều gì, chỉ cần đến như những khách du lịch bình thường” - tờ Khmer Times đưa tin.

Indonesia chưa công bố bất kỳ kế hoạch thắt chặt hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ TQ.

Chính sách “cởi mở” từ các nước Đông Nam Á được dự báo sẽ kích cầu cho ngành du lịch khu vực.

Khách du lịch đến thăm cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 9-1. Ảnh: REUTERS

Khách du lịch đến thăm cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 9-1. Ảnh: REUTERS

Tự tin có cơ sở

Nhiều chính trị gia và chuyên gia y tế phương Tây lo ngại rằng hàng triệu người TQ di chuyển ra các nước sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới nguy hiểm. Tuy nhiên, các nước Đông Nam Á có cơ sở cho chính sách nhập cảnh thân thiện với du khách TQ, đó là tỉ lệ tiêm chủng và kinh nghiệm phòng chống dịch.

Ở quy mô toàn cầu, tính đến ngày 8-1, hơn 5,51 tỉ người trên toàn thế giới đã được tiêm một liều vaccine COVID-19, tương đương với khoảng 71,8% dân số toàn cầu, theo tờ The New York Times. Ở TQ, tỉ lệ tiêm chủng đủ hai mũi đã hơn 90%, tờ China Daily đưa tin ngày 9-1. Ở Đông Nam Á, tỉ lệ bao phủ vaccine cũng rất cao, với 83% dân số Singapore đã tiêm đủ liều ban đầu, 56% được tiêm các mũi nhắc lại, 40% dân số cả nước đã nhiễm bệnh và có miễn dịch, trong khi năng lực chăm sóc sức khỏe cũng được tăng cường.

“Chúng tôi đảm bảo rằng Singapore có khả năng miễn dịch cộng đồng, tất cả khách du lịch đến đều được tiêm phòng, người không tiêm vaccine sẽ được xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Chúng tôi đảm bảo rằng họ đã nhận được mũi tiêm nhắc lại mới nhất” - Channel News Asia dẫn lời ông Arthur Kiong, Giám đốc điều hành Far East Hospitality (nhà điều hành khách sạn và nhà ở dịch vụ hàng đầu của Singapore).

Với kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, Đông Nam Á đã nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng y tế. Đây chính là thời điểm để khu vực thu hút khách du lịch quốc tế, đặc biệt là du khách TQ.•

Cần chuẩn bị và tăng khả năng thích ứng

Thời điểm này lượng khách TQ đến Đông Nam Á vẫn chưa tăng cao, một phần nguyên nhân có thể do tâm lý lo sợ của người dân sau đại dịch. Tuy nhiên, giới quan sát dự đoán số lượng người dân TQ đi nước ngoài sẽ tăng rất cao trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Đây là cơ hội để ngành du lịch Đông Nam Á phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Việc “mở cửa” cho du khách TQ vẫn tiềm ẩn rủi ro, điều quan trọng đặt ra cho Đông Nam Á chính là sự chuẩn bị và khả năng thích ứng.

Singapore đã có những bước chuẩn bị để đón du khách TQ. Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore - ông S Iswaran ngày 9-1 cho biết nước này sẽ khôi phục kết nối hàng không với TQ một cách “an toàn và có trật tự” trong khi theo dõi tình hình COVID-19 trên toàn cầu. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của Singapore là bảo vệ sức khỏe của nhân viên hàng không, khách du lịch cũng như cả cộng đồng. Ông S Iswaran khẳng định rằng “ngành hàng không Singapore sẵn sàng phản ứng nhanh chóng nếu có thay đổi quan trọng trong đánh giá rủi ro của Bộ Y tế, chẳng hạn như sự xuất hiện của biến thể mới đáng lo ngại”.

Tại Thái Lan, Cơ quan Hàng không dân dụng (CAAT) nước này cho biết các hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng sáu tháng của hành khách trước khi họ lên máy bay. CATT cũng đã công bố danh sách số lượng liều cần thiết đối với từng loại vaccine khác nhau. Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực ít nhất đến cuối tháng 1.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm