Vụ Trung Quốc hoãn cấp thị thực cho dân Nhật, Hàn Quốc: 2 phòng thương mại châu Âu lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai phòng thương mại châu Âu ở Trung Quốc đã lên tiếng trước việc Bắc Kinh đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nhật và Hàn Quốc nhằm đáp trả việc hai nước siết kiểm dịch đối với công dân Trung Quốc.

Ngày 12-1, Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc (TQ) kêu gọi TQ không áp đặt các hạn chế du lịch đối với khách nước ngoài sau khi Bắc Kinh đình chỉ việc cấp thị thực cho du khách đến từ Nhật và Hàn Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cụ thể, Phòng Thương mại châu Âu tại TQ cho biết họ lo ngại trước quyết định của Bắc Kinh. Cơ quan này kêu gọi Bắc Kinh không "trả đũa" các quốc gia đã áp đặt hạn chế đối với du khách TQ, sau khi nước này nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 khiến các ca mắc mới tăng cao.

Vụ Trung Quốc hoãn cấp thị thực cho dân Nhật, Hàn Quốc: 2 phòng thương mại châu Âu lên tiếng  ảnh 1

Du khách quốc tế ở sân bay Bắc Kinh ngày 8-1 - ngày đầu tiên Trung Quốc mở lại biên giới. Ảnh: AFP

“Điều này [đình chỉ thị thực] không chỉ có nguy cơ đẩy căng thẳng địa chính trị gia tăng và xói mòn niềm tin kinh doanh, mà còn có thể ngăn cản TQ thể hiện tất cả những gì họ có, điều đã không thể thực hiện được trong 3 năm qua do các hạn chế đi lại nghiêm ngặt của đất nước" - theo văn bản.

Liên quan việc Bắc Kinh hoãn cấp thị thực cho công dân Nhật và Hàn Quốc, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại TQ - ông Joerg Wuttke nói: “Mặc dù TQ muốn thực sự tái kết nối và khôi phục kinh doanh, nhưng điều đầu tiên họ làm là tái đóng cửa đối với một số quốc gia nhất định".

Phòng Thương mại Đức tại TQ cũng có động thái tương tự.

Ông Jens Hildebrandt - Giám đốc điều hành văn phòng đặt khu vực phía bắc TQ thuộc Phòng Thương mại Đức nói: “Việc khách du lịch đến TQ không phải cách ly nữa là một bước tiến lớn theo đúng hướng và mang đến cho các công ty Đức một triển vọng lạc quan hơn trong năm tới”.

“Sau 3 năm TQ tuân thủ chính sách zero COVID, điều cuối cùng mà chúng tôi cần là những quy định mới. Niềm tin kinh doanh ở TQ vẫn còn mong manh. Cộng đồng doanh nghiệp Đức cần được đảm bảo rằng du lịch quốc tế sẽ được nối lại mà không bị hạn chế” - ông nói.

Mỹ, Canada, Nhật và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đã áp đặt các hạn chế đối với khách đến từ TQ, bao gồm yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành, xét nghiệm khi đến nơi hoặc hạn chế các chuyến bay.

Hàn Quốc đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách TQ cho đến ngày 31-1. Morocco là quốc gia duy nhất áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả du khách đến từ TQ.

Các phòng kinh doanh nước ngoài khác ở TQ, bao gồm Mỹ, Anh và Hàn Quốc, không bình luận về việc đình chỉ thị thực.

Theo ông Tần Cương - tân Bộ trưởng Ngoại giao TQ, động thái trả đũa của Bắc Kinh đối với Hàn Quốc và Nhật là hợp pháp.

“Tôi nghĩ Tokyo và Seoul đã thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử, phản khoa học và thái quá trong việc đối phó công dân TQ đến Nhật và Hàn Quốc" - ông Tần nói trong chuyến đi tới thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hôm 11-1.

“Nó đã gây ra những khó khăn và trở ngại trong việc trao đổi nhân sự giữa hai nước, vì vậy chúng tôi, phía TQ, có lý do để đáp trả" - ông nói thêm.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.