Trung Quốc nói Mỹ tuần tra biển Đông gây mất niềm tin

Trung Quốc nói Mỹ tuần tra biển Đông gây mất niềm tin ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra một tuần sau khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh một trong các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa để thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

Trong một cuộc điện đàm đến người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 6-11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc hy vọng nền tảng tốt cho mối quan hệ Mỹ-Trung như đã được bồi đắp bởi chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ hồi tháng 9 sẽ không "nhận bất kỳ sự can thiệp nào không cần thiết".

Trung Quốc nói Mỹ tuần tra biển Đông gây mất niềm tin ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trò chuyện với Tư lệnh hái quân Robert C. Francis Jr. - chỉ huy tàu USS Lassen. (Ảnh: Reuters) 

"Động thái của tàu hải quân Mỹ ở biển Đông đã làm tổn hại sự tin tưởng giữa hai nước và gây căng thẳng trong khu vực. Trung Quốc vô cùng quan ngại trước điều này" - ông Vương nói.

"Phía Mỹ nên quay trở về con đường giải quyết xung đột một cách thích hợp thông qua đối thoại và tham vấn càng sớm càng tốt" - ông nói thêm.
Trước đó, hôm 5-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (hiện đang có mặt tại biển Đông). Tại đây, ông đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.