Trung Quốc nói sẽ có vaccine COVID-19 dùng đại trà đầu năm sau

Giới chức Trung Quốc cho rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể được sử dụng đại trà từ đầu năm sau, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 23-4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Gao Fu nói với đài CGTN rằng một trong số ba vaccine mà Trung Quốc đang thử nghiệm trên người có thể đủ điều kiện sử dụng rộng rãi vào đầu năm sau.

Ông khẳng định Trung Quốc là một trong những nước đi đầu trong việc phát triển vaccine và "vào tháng 9, Trung Quốc có thể có vaccine dùng trong trường hợp khẩn cấp" nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

Ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Ảnh: REUTERS 

"Những loại vaccine đang được phát triển mới - hiện vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3 - có thể dùng cho một số nhóm người đặc biệt ví dụ như nhân viên y tế", ông Gao nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thời gian sử dụng đại trà vaccine vẫn còn phụ thuộc vào quá trình phát triển vaccine.

COVID-19 sẽ không xuất hiện theo mùa như cúm, không thành bệnh mãn tính

Hiện nay, có một số thông tin về xác suất virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) sẽ biến đổi thường xuyên, tạo ra nhiều "thể mới" và lây nhiễm theo mùa giống như virus cúm.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu virus Shi Yi (thuộc Viện Vi sinh, Học viện Khoa học Trung Quốc) "tin rằng xác suất đó là tương đối thấp".

"Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng biến đổi tương tự như virus cúm", ông Shi nói tiếp.

Ông Shi cũng bác bỏ nguy cơ COVID-19 sẽ trở thành căn bệnh mãn tính vì virus chủ yếu gây bệnh ở hệ thống hô hấp và chưa có báo cáo về những trường hợp người mang virus liên tục trong thời gian dài.

Ông cũng nhắc lại rằng nguy cơ tương tự đã không xảy ra với dịch SARS và MERS - hai dịch bệnh cũng do họ virus Corona gây ra.

Cuộc đua phát triển vaccine: Đang có hơn 80 ứng cử viên

Tính đến ngày 23-4, sáu loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng và 77 loại vaccine khác đang được thử nghiệm tiền lâm sàng, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Anh Edward O'Neill là một trong hai tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 do ĐH Oxford phát triển. Ảnh: SBS

Thử nghiệm lâm sàng mới nhất là vaccine do các chuyên gia ĐH Oxford (Anh) phát triển. Hai tình nguyện viên đã được tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên hôm 23-4.

Trước đó, Mỹ đang thử nghiệm hai vaccine tiềm năng. Sản phẩm của Công ty Moderna đang được thử nghiệm ở TP Seattle (bang Washington) từ giữa tháng 3, còn vaccine của Công ty Inovio được thử nghiệm ở TP Kansas (bang Missouri) từ ngày 8-4.

Trong khi đó, Trung Quốc đang thử nghiệm lâm sàng ba vaccine khác nhau, là sản phẩm của Công ty Sinavac,  Công ty CanSino và Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh. Tất cả đều đã hoàn thành giai đoạn 1.

WHO cho rằng cần khoảng 12-18 tháng để phát triển xong vaccine ngừa COVID-19. Các chuyên gia Mỹ cho rằng sẽ có vaccine sau ít nhất một năm nữa. Còn các chuyên gia ĐH Oxford kỳ vọng người dân có thể sử dụng loại vaccine họ đang phát triển từ tháng 9 năm nay.

Hiện nay, COVID-19 đã xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây bệnh cho hơn 2.830.000 người và khiến khoảng 197.250 người tử vong (tính tới 10 giờ 15 phút sáng 25-4), theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm