Trung Quốc phản ứng sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

(PLO)- Sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan, Bắc Kinh đã có phản ứng, nhấn mạnh rằng hòn đảo là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, ngay sau khi ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc), Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích bài phát biểu nhậm chức của ông Lại, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Cụ thể, người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc của chính phủ Trung Quốc - ông Trần Bân Hoa nói rằng ông Lại gửi “tín hiệu nguy hiểm” về việc tìm kiếm “độc lập của Đài Loan” và đưa ra những hành động khiêu khích nhằm phá hoại hòa bình và ổn định xuyên eo biển Đài Loan.

Trung Quốc chỉ trích lãnh đạo Đài Loan.jpeg
Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức. Ảnh: AP

“Nguyện vọng chủ đạo của người dân trên đảo là hòa bình và phát triển, thay vì chiến tranh và suy thoái, trong khi ông Lại đã phớt lờ dư luận, bộc lộ bản chất ‘người công nhân tìm kiếm độc lập của Đài Loan’” - ông Trần nói.

Ông Trần chỉ ra rằng tình hình phức tạp và nghiêm trọng hiện nay bắt nguồn từ việc đảng Dân chủ Tiến bộ (đảng của ông Lại) “ngoan cố giữ vững lập trường ly khai ‘Đài Loan độc lập’, bác bỏ Đồng thuận năm 1992 và liên tục cấu kết với các thế lực bên ngoài để tìm kiếm độc lập cho Đài Loan”.

Người phát ngôn này nhấn mạnh Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và Bắc Kinh “có quyết tâm giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện thống nhất đất nước”.

“Cho dù tình hình trên đảo có thay đổi thế nào và ai là người đứng đầu, điều đó sẽ không thay đổi thực tế rằng cả hai bên eo biển đều thuộc về một Trung Quốc” - ông Trần cho hay.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng nhấn mạnh rằng “dù tình hình chính trị trên đảo Đài Loan có thay đổi thế nào đi nữa, thì điều này cũng sẽ không thay đổi rằng cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về một Trung Quốc".

Ông Uông nói rằng một số chính trị gia từ một số quốc gia “tham gia thao túng chính trị về các vấn đề liên quan Đài Loan và điều này đã can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

“Trung Quốc lên án mạnh mẽ những động thái như vậy” - ông Uông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm