Trung Quốc ra cảnh báo về việc công dân du học tại Mỹ bị 'quấy rối, thẩm vấn'

Tờ South China Morning Post đưa tin Bộ giáo dục Trung Quốc ngày 3-11 đã đưa ra cảnh báo về “sự gia tăng quấy rối và thẩm vấn” đối với sinh viên Trung Quốc ở Mỹ.

Theo cơ quan này, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) hồi tháng 8 đã khởi động chiến dịch nhằm tăng cường giám sát việc học tập của công dân Trung Quốc trong các lĩnh vực STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học - ở Mỹ.

Trung Quốc ra cảnh báo về việc công dân du học tại Mỹ bị 'quấy rối, thẩm vấn'. Ảnh: AP

Theo thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nhiều người trong số công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ theo diện visa sinh viên F1 đã bị quấy rối, thẩm vấn và trục xuất mà không có lý do chính đáng hoặc bị buộc tội.

Cơ quan này cho biết một số sinh viên Trung Quốc đã bị các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ kiểm tra và tịch thu thiết bị điện tử trước khi bị trục xuất về nước.

“Bộ Giáo dục một lần nữa nhắc nhở các sinh viên đang học tập tại Mỹ ý thức về sự an toàn và chú ý đến các rủi ro tiềm ẩn, cũng như tuân thủ các quy định tại nơi học tập và đảm bảo việc giữ liên lạc đúng thời hạn để không bị gián đoạn trong quá trình học tập” - thông báo nêu.

Bộ khuyến khích sinh viên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ nếu cần giúp đỡ.

Thông báo được đăng trên tài khoản WeChat của Trung tâm Dịch vụ Trao đổi Học thuật Trung Quốc thuộc Bộ Giáo dục nước này.

Trước đó, lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Los Angeles hồi tháng 10 cho biết nhiều sinh viên Trung Quốc đã bị các nhân viên Mỹ giữ tại sân bay quốc tế của thành phố và thẩm tra về hoạt động học tập, cũng như lí do học tập ở Mỹ.

Lãnh sự quán Trung Quốc cho biết đã nêu quan ngại với phía Mỹ, kêu gọi Washington "sửa chữa sai lầm của mình và ngừng sử dụng nhiều lý do khác nhau để áp đặt những hạn chế không chính đáng đối với sinh viên Trung Quốc".

Hồi tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết đã tiếp tục xử lý đơn xin thị thực du học cho công dân Trung Quốc sau một năm gián đoạn, song những cá nhân có liên quan ngành "công nghệ cao" sẽ bị kiểm tra thêm. Những người có liên quan chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự của Bắc Kinh cũng sẽ bị hạn chế.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc là nước có số lượng sinh viên du học lớn nhất tại Mỹ. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 380.000 sinh viên Trung Quốc học tập tại nước này vào năm 2020.

Mỹ đã cấp 33.896 thị thực F1 cho công dân Trung Quốc vào tháng 6, một bước nhảy vọt so với chỉ tám trường hợp trong cùng kỳ năm 2020. 

Động thái trên của phía Trung Quốc nêu bật căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan các cáo buộc của Mỹ về hành vi gián điệp và đánh cắp công nghệ của các sinh viên và nhà nghiên cứu khoa học Trung Quốc.

Trong hai năm qua, một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị truy tố với tội danh đánh cắp bí mật thương mại, không khai báo mối quan liên hệ với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực và sử dụng nguồn tài trợ của Mỹ để phát triển chuyên môn công nghệ ở Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân hồi tháng 7, các quan chức Trung Quốc đã thúc giục Washington loại bỏ các hạn chế về thị thực đối với sinh viên Trung Quốc, cùng các hạn chế đối với đảng viên nước này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.