Trung Quốc: Sẽ theo đuổi hòa bình Ukraine ‘theo cách riêng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc ngày 1-4, phía Trung Quốc đã đưa ra lời đảm bảo rằng nước này sẽ tìm kiếm hòa bình cho Ukraine nhưng "theo cách riêng", bất chấp áp lực từ phương Tây rằng phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga, theo hãng tin Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong khoảng hai giờ. Sau đó hai lãnh đạo EU này đã có phiên họp kéo dài một giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc đầu tiên kể từ ngày 30-12-2020.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) trong cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) ngày 1-4. Ảnh: AFP

Các lãnh đạo EU đã nói với các lãnh đạo Trung Quốc rằng không được cho phép Moscow lách các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Trung Quốc không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc Nga vi phạm luật pháp quốc tế", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu trong cuộc họp báo cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sau hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc.

 “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm lách các lệnh trừng phạt hoặc viện trợ cho Nga đều có thể kéo dài cuộc chiến” – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cảnh báo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng Bắc Kinh cần bảo vệ trật tự quốc tế vốn đã đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Reuters, trước đó tại hội nghị, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với các nhà lãnh đạo EU rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy hòa bình Ukraine theo "cách riêng ".

Ông Lý Khắc Cường nói với các nhà lãnh đạo EU rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm hòa bình và thúc đẩy các cuộc đàm phán và sẵn sàng tiếp tục đóng một vai trò mang tính xây dựng với cộng đồng quốc tế, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin.

Trong khi đó Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng EU sẽ đối xử với Trung Quốc "độc lập". Phía Trung Quốc đã kêu gọi EU "loại trừ sự can thiệp từ bên ngoài" khỏi quan hệ với mình.

Theo Reuters, Trung Quốc đang lo ngại khả năng các nước châu Âu sẽ áp dụng các chính sách đối ngoại cứng rắn hơn từ Mỹ. Vào năm 2019, EU đột ngột chuyển từ ngoại giao mềm mỏng sang coi Trung Quốc là một đối thủ mang tính hệ thống.

EU, Anh và Mỹ đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, khiến Bắc Kinh trả đũa bằng cách đưa nhiều cá nhân, thực thể EU vào danh sách đen trừng phạt, đóng băng một thỏa thuận đầu tư đã được đàm phán giữa hai bên.

Ông Michel và bà von der Leyen mô tả không khí hội nghị thượng đỉnh "cởi mở và thẳng thắn".

Ông Michel cho biết hai bên nhất trí rằng cuộc chiến mà Nga gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine đang đe dọa an ninh toàn cầu và nền kinh tế toàn cầu.

Bà von der Leyen lưu ý rằng thương mại giữa Trung Quốc với EU và với Mỹ lớn hơn nhiều so với quan hệ kinh tế của Trung Quốc với Nga.

Trong năm 2021, hơn 1/4 thương mại toàn cầu của Trung Quốc là với EU và với Mỹ, so với chỉ 2,4% với Nga, Reuters dẫn số liệu từ một quan chức EU.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm