Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Ngày 20-8, Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã gửi thư cho Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai thông báo về việc Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn, Trung Quốc sẽ xả lũ trên sông Hồng. Thời gian dự kiến xả lũ từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 20-8.

Ngoài thông báo về thời gian dự kiến xả lũ, phía Trung Quốc không thông tin gì thêm về lưu lượng, tổng lượng xả lũ.

Thủy điện Lai Châu xả lũ. Ảnh: CTV

Trong khi đó, việc xả lũ này diễn ra đúng thời điểm các tỉnh phía Bắc nước ta đang trải qua nhiều ngày mưa lớn, thậm chí đã gây lũ trên sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái.

Nhiều ý kiến lo ngại không biết việc Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng trong bối cảnh như hiện nay sẽ ảnh hưởng thế nào đến các tỉnh phía Bắc của Việt Nam?

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết Trung Quốc xả lũ tại hồ Mã Đổ Sơn cách biên giới Việt Nam 95km. Hồ Mã Đổ Sơn có tổng dung tích là 551 triệu m3.

"Trung Quốc không thông báo lưu lượng cũng như tổng lượng xả nhưng với quy mô hồ như vậy thì mức độ ảnh hưởng không lớn. Trong tháng 10-2017, ta đã xả lũ hồ Hòa Bình gần 1 tỷ m3. Hiện tại Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện để các địa phương có phương án ứng phó kịp thời” – ông Hoài cho biết.

Đại diện Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết, do chưa có thông tin cụ thể về lưu lượng xả lũ từ các hồ chứa trên thượng lưu sông Thao nên chưa tính được khả năng ảnh hưởng của việc xả lũ từ phía Trung Quốc tới khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Theo số liệu quan trắc, trong 24 giờ qua, mực nước trạm Mạn Hảo trên lãnh thổ Trung Quốc (cách biên giới Việt Trung khoảng 80 km) đang có xu thế tăng chậm (50 cm/24 giờ). Lúc 13 giờ ngày 20-8, mực nước trạm Lào Cai đang xuống nhanh và ở mức dưới báo động (BĐ) 1: 0,10m.

"Với giả thiết lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc tăng thêm khoảng 1000-1500 m3/s, theo mức độ gia tăng lưu lượng tại trạm Nguyên Giang - Trung Quốc, mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên nhanh và đạt mức BĐ2 đến trên BĐ2 khoảng 1,0m, tăng lên so với hiện nay khoảng 2,0-2,5m. Mực nước tại Yên Bái trong 36 giờ tới sẽ tăng lại và đạt mức BĐ2- BĐ3" - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm