Trung Quốc xây hai căn cứ bảo trì cáp biển ở Biển Đông và Hoa Đông

Tờ South China Morning Post ngày 12-12 đưa tin Trung Quốc đang chuẩn bị xây hai căn cứ bảo trì hệ thống cáp biển đặt ngầm ở hai khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông theo lộ trình phát triển 5 năm cho ngành thông tin truyền thông nước này.

Cụ thể, theo thông báo của chính quyền đảo Hải Nam, việc xây dựng căn cứ đầu tiên ở Biển Đông sẽ bắt đầu trước cuối năm nay ở TP Tam Á nằm ở cực nam của hòn đảo.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động vào năm 2033, căn cứ này được kỳ vọng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống cáp biển của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Ảnh minh họa một tuyến cáp ngầm đặt dưới biển. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trung Quốc dự kiến cũng sẽ đóng thêm hai tàu chuyên dùng cho việc bảo trì cáp biển trong thời gian tới để "gia tăng năng lực cạnh tranh quốc tế trong hoạt động xây dựng và duy trì cáp ngầm dưới biển", theo nội dung ghi trong thông báo của chính quyền Hải Nam.

Trên thực tế, hệ thống cáp ngầm đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với lợi ích kinh tế và an ninh của mọi quốc gia. 

Theo công ty nghiên cứu viễn thông TeleGeography (Mỹ), hiện có 436 tuyến cáp quang biển với tổng chiều dài lên tới 1,3 triệu km được lắp đặt ngầm trên các vùng biển toàn cầu. Khoảng 95% lượng dữ liệu thông tin toàn cầu mỗi ngày đi qua các tuyến cáp này. 

Đáng chú ý, cổ phần đầu tư của 31 tuyến cáp đi vào hoạt động trong năm nay đều có sự có mặt của ba công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom.   

South China Morning Post còn cho biết giới lãnh đạo Bắc Kinh còn được cho là đang soạn thảo kế hoạch lắp đặt các tuyến cáp ngầm mới nối liền Bắc Mỹ và châu Âu.

Tổng số vốn đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số từ năm 2021 đến năm 2025 cũng đạt 570 tỉ USD - cao hơn 188 tỉ USD so với lộ trình 5 năm trước đó. Điều này cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển lĩnh vực này và trong tương lai, đây rất có thể sẽ trở thành một mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung.

"Cáp ngầm là nền tảng hoạt động của Internet toàn cầu, việc kiểm soát cáp ngầm có thể mang lại lợi thế quan trọng cho một quốc gia trong trường hợp có xung đột quân sự, hay mang lại lợi thế kinh tế" - chuyên gia Justin Sherman thuộc tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ) nhận định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm