Trưởng công an cấp huyện không là người địa phương

Ban Tổ chức Trung ương vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tại đây, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã trình bày tham luận “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với công tác tổ chức xây dựng Đảng trong CAND theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương”.

 Trưởng công an cấp huyện không là người địa phương ảnh 1
Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ Công an

Sắp xếp bộ máy tiết kiệm 1000 tỉ đồng

Theo Thượng tướng Tô Lâm, trong năm 2018, Bộ Công an đề ra phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Hai mảng công việc rất lớn để làm được điều này là không tổ chức cấp trung gian và tăng cường bám sát vào cơ sở, bám vào dân.

Bộ Công an xác định tất cả mọi vấn đề về an ninh, trật tự đều xuất phát từ cơ sở, xuất phát từ dân. Do đó, nhiệm vụ của lực lượng công an là phải làm sao xây dựng được một xã hội trật tự, kỷ cương, an lành trong từng xóm làng, khu phố, giảm tỷ lệ tội phạm.

Đảng ủy Công an Trung ương đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 01 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức Bộ Công an.

Qua đó, ngành công an đã sắp xếp lại mô hình tổ chức bộ máy mới theo nghị định mới của Chính phủ; tổ chức công an theo bốn cấp chính quy, bước đầu thực hiện bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã.

Đặc biệt, việc sắp xếp, bố trí cán bộ cơ bản đã đảm bảo ổn định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác; thực hiện nghiêm túc quy định giám đốc công an tỉnh, trưởng công an cấp huyện không phải là người địa phương.

Theo thông tin Bộ Công an mới nhận được gần đây, thông báo của Bộ Tài chính cho thấy việc sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành công an đã tiết kiệm được 1.000 tỉ đồng.

“Đấy là hiệu quả về mặt kinh tế, có ý nghĩa rất quan trọng giữa việc sắp xếp bộ máy và đảm bảo nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ” – Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ba khó khăn trong việc sắp xếp lại bộ máy

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc tổ chức bộ máy mới đi vào hoạt động đã đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng, không gây gián đoạn, xáo trộn trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của công an các cấp; không để một ngày, một giờ nào nhân dân không được phục vụ.

Quá trình tổ chức, sắp xếp lại bộ máy, bên cạnh những thuận lợi, Thượng tướng Tô Lâm cho hay cũng có những khó khăn nhất định. Đó là việc phát sinh những bất cập về hệ thống cơ sở pháp lý; khó khăn trong bố trí, sắp xếp đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy; khó khăn trong thực hiện chế độ chính sách, ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ.

Từ đó, Đảng ủy Công an Trung ương cũng đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định thành công của việc đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Công an, cần phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết thống nhất, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, các địa phương thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công tâm; lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng trong quá trình nghiên cứu, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tiếp đến, phải xác định rõ thời cơ thuận lợi, khó khăn để có kế hoạch, giải pháp phù hợp, chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kết hợp chặt chẽ với thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân; chủ động phản bác quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch, lợi dụng vấn đề này để chia rẽ, phá hoại khối đoàn kết nội bộ.

Cuối cùng, đổi mới phải đi đôi với kế thừa có chọn lọc những ưu điểm của các mô hình, tổ chức bộ máy trong quá trình hình thành, phát triển.

Giảm người đi tù là giảm trại giam, giảm biên chế

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng CAND phấn đấu đến năm 2019 - 2020 sẽ giảm 5% lượng tội phạm. Ước tính giảm từ 3.000 - 5.000 vụ án/năm, tương đương mỗi năm có 3.000 - 5.000 gia đình không có người đi tù, ít nhất 6.000 - 10.000 gia đình có niềm hạnh phúc, và những gia đình này sẽ gắn bó, gần gũi hơn đối với chính quyền.

Theo người đứng đầu ngành công an, một gia đình có người đi tù hoặc tử hình thì hậu quả vài chục năm cũng chưa khắc phục được. Trong khi nếu giảm 3.000 người đi tù là giảm được một trại giam, giảm được một đội ngũ cán bộ. Nếu không tập trung yếu tố này thì biên chế tổ chức sẽ phát triển rất lớn.

Ngoài ra, bộ cũng sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, gần dân, sâu sát cơ sở, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước, của nhân dân.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.