Truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tội nhận hối lộ 2,25 triệu USD vụ Việt Á

(PLO)- Ông Nguyễn Thanh Long bị truy tố tội nhận hối lộ 2,25 triệu USD để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á trong cấp phép lưu hành, bán kit xét nghiệm COVID-19.

Ngày 30-9, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

bị can Việt Á.jpg

Trong số này, Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, được xác định là chủ mưu, cầm đầu. Việt bị truy tố hai tội danh đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cấp phó của Việt là Vũ Đình Hiệp cũng bị truy tố hai tội danh này.

Có sáu người bị truy tố tội nhận hối lộ gồm ông Nguyễn Thanh Long - khi vụ án xảy ra là Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Huỳnh - thư ký của ông Long; Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Nam Liên - là hai Vụ trưởng của Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng - Vụ phó công tác tại Bộ KH&CN; Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương.

Ngoài ra còn nhiều người khác bị truy tố như ông Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc - khi vụ án xảy ra là Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Văn Trịnh - Trợ lý Phó Thủ tướng; các quan chức địa phương như Lâm Văn Tuấn - Giám đốc CDC Bắc Giang, Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Dương…

VKSND Tối cao cáo buộc, Phan Quốc Việt đã đưa hối lộ 106 tỉ đồng, bao gồm 3 triệu USD cho 6 quan chức với mục đích để Việt Á được tham gia nghiên cứu đề tài, kinh doanh kit xét nghiệm, cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm, hiệp thương giá...

Lợi nhuận thu được từ việc nâng khống giá kit xét nghiệm, Tổng giám đốc Việt Á đã dùng số tiền rất lớn để chi hối lộ, "lót tay" cho nhiều người là lãnh đạo, cán bộ của một số bộ ngành.

Trong đó, ông Nguyễn Thanh Long đã thông qua thư ký Nguyễn Huỳnh nhận 2,2 triệu USD và nhận trực tiếp từ Phan Quốc Việt 50.000 USD.

Ké phần, Nguyễn Huỳnh còn được Tổng giám đốc Việt Á chi tiền để mua xe sang. Việc này diễn ra cuối tháng 8-2020, trong một lần ăn tối, Huỳnh "chia sẻ" với Việt rằng mình vay tiền ngân hàng mua ô tô Volvo XC90, để rồi cuối tháng 1-2021, Việt giao Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á chuyển cho Huỳnh 2 tỉ đồng...

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.