Từ 28-9, tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng

Nghị định 117/2020 (thay thế cho Nghị định 176/2013) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực từ ngày 15-11-2020 đã tăng mức phạt đối với nhiều hành vi liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Nghị định 117/2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 15-11-2020. Tuy nhiên, tại điểm a khoản 2 Điều 115 nghị định này thì có nhiều quy định xử phạt có hiệu lực từ ngày ký, ban hành, tức ngày 28-9-2020.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 quy định phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Như vậy là kể từ ngày 28-9, những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt 1-3 triệu đồng.

Trật tự đô thị phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) nhắc nhở và phát khẩu trang cho một người dân khi người này không đeo khẩu trang ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngoài ra, nghị định cũng tăng mức phạt đối với nhiều hành vi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh và có hiệu lực áp dụng từ ngày 28-9-2020.

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết khi triển khai thực hiện Nghị định 176/2013 đã bộc lộ nhiều bất cập như mức phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe, nhiều hành vi trong công tác phòng, chống dịch bệnh chưa được quy định dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý.

Do đó, Nghị định 117/2020 ban hành đã kịp thời bổ sung những quy định, mức phạt cho phù hợp với thực tiễn và có hiệu lực ngay từ ngày ký, ban hành.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 14 quy định xử phạt 20-30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với thuốc, trang thiết bị y tế. Đây là nội dung hoàn toàn mới, không có trong Nghị định 176/2013 trước đây.

Ngoài ra, hành vi không tuân thủ giám sát bệnh truyền nhiễm cũng bị phạt đến 20 triệu đồng: Khoản 3 Điều 7 quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng nếu có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm, cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Quy định cũ chỉ phạt 200.000-500.000 đồng cho hành vi không khai báo và phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng cho hành vi che giấu bệnh.

Đối với hành vi không tuân thủ kiểm dịch tại biên giới, theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 117/2020, phạt tiền 15-20 triệu đồng nếu có hành vi không chấp hành cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, xử lý y tế đối với người, phương tiện vận tải, hàng hóa và các đối tượng phải kiểm dịch khác mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Trên đây là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.