Từ 6-9, chỉ có 6 nhóm người được đi lại trong TP Vinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 6-9, các phường Hồng Sơn, Vinh Tân và 36 khối xóm, chung cư của TP Vinh (Nghệ An) sẽ tiếp tục nâng thêm một mức so với Chỉ thị 16, yêu cầu người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi cư trú, “ai ở đâu thì ở đó”.

Riêng xã Hưng Hòa thực hiện theo Chỉ thị 15 và các phường, xã còn lại trên địa bàn TP Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Sáng 6-9, nhiều người dân ở TP Vinh ra đường. 

Hiện nay các chợ dân sinh và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Vinh chưa được hoạt động trở lại. Các phường, xã đã phát thẻ mua hàng cho người dân trong khu vực thực hiện theo Chỉ thị 16.

Theo đó, mỗi gia đình được phát thẻ mua hàng sử dụng trong 15 ngày để mua tại các trung tâm thương mại, siêu thị (trên địa bàn phường, xã hộ dân sinh sống), cơ sở hoặc điểm kinh doanh hàng thiết yếu do phường, xã tổ chức. 

TP Vinh cũng quy định cụ thể các trường hợp được phép đi lại trong địa bàn thành phố kèm theo những điều kiện và giấy tờ cụ thể.

Nhóm 1: Người và phương tiện thực hiện nhiệm vụ công vụ gồm cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể các cấp; Lực lượng vũ trang (quân đội, công an); phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; cấp cứu; hộ đê; xe chở người đi cách ly và từ nơi cách ly về địa phương… 

Điều kiện được đi lại: 

- Giấy đi đường theo mẫu/văn bản cử hoặc điều động của người đứng đầu tổ chức/Giấy công nhận hết thời gian cách ly (nêu rõ nơi đi, nơi đến, thời gian đi - đến, thời gian lưu trú).

- Giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/Thẻ cán bộ/công viên chức/lực lượng vũ trang/thẻ ngành. 

Người dân đi qua điểm chốt ở TP Vinh.

Nhóm 2: Phóng viên và người quay phim Truyền hình - Báo chí; lực lượng kỹ thuật sửa chữa đường sắt, đường điện, đường ống cấp nước; xe bưu chính; xe chuyên dùng chở tiền ngân hàng, tổ chức tín dụng, kho bạc; xe chở rác thải; cây xanh;…

Điều kiện được đi lại:

- Giấy đi đường theo mẫu/văn bản cử hoặc điều động của người đứng đầu tổ chức (nêu rõ nơi đi, nơi đến, thời gian đi - đến, thời gian lưu trú).

- Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD). 

- Đối với người tiếp xúc với khách hàng, người dân… phải có Giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2) có hiệu lực trong vòng ba ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm). 

Nhóm 3: Các lực lượng phục vụ, tham gia phòng, chống dịch bệnh; y, bác sỹ đi thăm khám, chữa bệnh tại gia cho nhân dân.

Điều kiện được đi lại: 

- Giấy đi đường theo mẫu/văn bản cử hoặc điều động của người đứng đầu tổ chức (nêu rõ nơi đi, nơi đến, thời gian đi - đến, thời gian lưu trú).

- Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD). 

Người dân đến ki ốt mua hàng quá đông, lực lượng chức năng phải tới nhắc nhở. 

Nhóm 4: Người và phương tiện thuộc các loại hình sản xuất, kinh doanh, công trình được phép hoạt động

Điều kiện được đi lại:

- Giấy đi đường theo mẫu;

- Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD);

- Giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2) có hiệu lực trong vòng ba ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

- Riêng đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa: Thực hiện theo hướng dẫn của Sở GTVT Nghệ An tại Công văn 3025 ngày 30-8-2021. 

 Nhóm 5: Người giao, nhận hàng (shipper) 

Điều kiện được đi lại: 

- Chỉ cho phép người giao nhận hàng (shipper) của các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động vận chuyển hàng hóa; được hoạt động không quá 50% tổng số nhân viên giao hàng của đơn vị.

- Thẻ hành nghề.

- Lịch trình và sổ giao, nhận hàng hóa.

- Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD). 

- Giấy báo kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Thẻ mua hàng phát cho người dân ở phường Hưng Dũng, TP Vinh. 

Nhóm 6: Người dân ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết như đi cấp cứu, khám, chữa bệnh định kỳ (chạy thận, chạy hóa chất...), ra viện; đi mua thực phẩm, thuốc chữa bệnh; đến sân bay, tàu hỏa.

Điều kiện được đi lại:

- Khi tham gia giao thông phải đảm bảo các loại giấy tờ (trừ người dân đi cấp cứu và người dân đi mua hàng thiết yếu chỉ cần có thẻ đi chợ/ thẻ mua hàng).

- Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD). 

- Giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2) có hiệu lực trong vòng ba ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

- Giấy xác nhận của UBND phường, xã nơi cư trú có một số nội dung cơ bản: sự việc, cung đường, thời gian đi; kèm theo sổ khám, chữa bệnh/phiếu hẹn tiêm phòng/Hộ chiếu/Giấy hẹn của cơ quan ngoại giao/vé máy bay, tàu hỏa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.