Tự bào chữa, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khóc và nói mình không vụ lợi

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 7-4, phiên tòa xử vụ án các cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Sau khi đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa trình bày bản luận tội, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tự bào chữa cho mình.

Tự bào chữa, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khóc và nói mình không vụ lợi ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xúc động khóc trước tòa. Ảnh: LÊ HIỀN

Khi tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng dành nhiều thời gian trình bày về bối cảnh ra đời của dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự. Ông kể trong kháng chiến, núi Chín Khúc bị giặc đánh phá rất ác liệt, nhiều chiến sĩ cách mạng hy sinh tại đây, máy bay Mỹ thường xuyên ném bom Napal để hủy hoại các cánh rừng. Nói đến đây, ông Thắng xúc động khóc. HĐXX phải dừng phiên tòa, đề nghị ông bình tĩnh.

Bi cáo Thắng nói khi Công ty Khánh Hòa đề xuất làm dự án trồng rừng cảnh quan, cá nhân ông rất mừng vì sẽ phục hồi, bảo vệ rừng.

“Riêng khu tâm linh tôi tự nghĩ ra để làm nơi tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh và muốn thu hút khách du lịch để phát triển kinh tế chứ không có ý vụ lợi. Tôi nghĩ đây là tâm huyết chính đáng!”.

Bị cáo Thắng nói những quyết định liên quan dự án này không phải làm chui mà ông làm theo thẩm quyền, thường xuyên báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, có chủ trương. UBND tỉnh giao các phó chủ tịch phụ trách, các sở ngành liên quan triển khai theo quy định. Nói đến đây, ông Thắng lại sụt sùi khóc, quệt nước mắt. 

Tự bào chữa, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khóc và nói mình không vụ lợi ảnh 2

Các bị cáo nghe VKS luận tội. Ảnh: LÊ HIỀN

Còn việc miễn thu tiền sử dụng đất đối với dự án, ông Thắng giải thích đây là đất không sử dụng được, doanh nghiệp bỏ công bảo vệ, chăm sóc rừng mà thu tiền thì vô cảm quá! Do Cục Thuế nói chưa có hướng dẫn thu tiền sử dụng đất nên ông kết luận là trước mắt chưa thu.

“Điều nữa, tôi cũng muốn nói với giám đốc sở là anh Điệp. Tôi nhận tội là người đứng đầu rồi, tôi không đổ. Tôi là chủ tịch có chủ trương, nêu ý tưởng, còn sở ngành theo chức năng nhiệm vụ làm sao cho đúng luật. Có trái gì thì báo cho chủ tịch, để chúng tôi xin ý kiến ban thường vụ, nếu không được nữa thì tôi xin ý kiến cao hơn. Quá trình làm việc tôi phát hiện pháp luật của mình cũng có sai sót, chứ không phải đúng hoàn toàn”- bị cáo Thắng nói.

Bị cáo Đào Công Thiên có ba luật sư bào chữa. Khi tự bào chữa thêm, ông Thiên nói khi ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án, ông mới được giao mảng tài nguyên môi trường rất phức tạp.

Tự bào chữa, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khóc và nói mình không vụ lợi ảnh 3

Phiên tòa đang diễn ra với phần tranh luận. Ảnh: LÊ HIỀN

“Dự án này là dự án trồng rừng kết hợp sinh thái, tâm linh, khác rất xa các dự án khác. Nó cứ lẫn lộn, chồng chéo, rất khó trong quá trình xử lý. Tôi thấy rất đau xót!”- ông Thiên xúc động.

Bị cáo Thiên đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông vì bị bệnh hiểm nghèo từ cuối năm 2019. “Tôi đang chữa bệnh ung thư. Giờ sức khỏe suy sút tất cả. Cho tôi được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Tôi còn phải dự nhiều phiên tòa nữa!”- bị cáo Thiên nói.

Các bị cáo Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái, Trần Văn Hùng cũng đề nghị được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày mai, 8-4, phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Hai cựu chủ tịch tỉnh bị đề nghị 5-7 năm tù

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bảy bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại khoản khoản 3 Điều 229 BLHS và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị đề nghị phạt 6-7 năm tù.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tòa phạt bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi bị cáo 5-6 năm tù. Tòa đề nghị phạt các bị cáo Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT; Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, mỗi bị cáo 4-5 năm tù. Bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai-Sở TN&MT, bị đề nghị phạt 3-4 năm tù.