Từ BV trung ương về để 'chờ chết', tuyến huyện cứu sống

Chiều 6-3, sau hơn ba tuần chuyển từ bệnh viện ở Hà Nội về BV Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để “cầm cự”, ông Trần Cơ (89 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị thương nặng do bị tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch và đang bình phục tốt.

Sau khi chuyển từ tuyến bệnh viện trung ương về tuyến huyện điều trị với hy vọng mong mang kéo dài sự sống, ông Trần Cơ đang bình phục sức khỏe

Trước đó, sáng 12-2, ông Cơ bị tai nạn giao thông ở thị trấn Cẩm Xuyên, bị thương rất nặng. Sau khi được đưa đến BV Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, ông Cơ được chuyển lên BV tuyến tỉnh rồi chuyển ra BV tuyến Trung ương ở Hà Nội trong tình trạng nguy kịch.

Theo người thân của ông Cơ, trong đêm 12-2, ông được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương và qua chụp lại phim và làm các xét nghiệm cho thấy ông bị chấn thương sọ não nặng, chảy máu trong và ngoài màng cứng, tụ máu não cần mổ cấp cứu để cứu bệnh nhân.

Đặc biệt, ông Cơ có bệnh lí máu khó đông do giảm tiểu cầu, nên nếu mỗ não sẽ xảy ra tình trạng không cầm được máu, dẫn đến nguy cơ tử vong cao...

Sáng 14-2, ông Cơ được đưa trở về quê nhà. Con, cháu của ông Cơ đã đưa ông đến khoa Ngoại BV Đa khoa huyện để ông thở ô xy, cầm cự qua ngày.

BS Hồ Giang Nam, Trưởng khoa Ngoại BV Cẩm Xuyên cho biết: “Ông Cơ khi chuyển về, khoa tiếp nhận có tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong cao, đồng tử giản, véo vào cơ thể không có cảm giác… Chúng tôi đã cố gắng động viên người nhà còn nước còn tát, điều trị theo phác đồ của Bộ y tế, cho thở máy và các phương pháp hỗ trợ cho bệnh nhân tốt nhất tại BV. Trong tuần đầu điều trị tích cực, bệnh nhân Cơ đã có những chuyển biến tích cực, khả quan. Sau hai tuần thì bệnh nhân đã cảm nhận được mọi thứ xung quanh, nhận biết và gọi tên được người nhà, người quen, tự ăn được cháo, sữa,…”.

Anh Trần Văn Huy (con trai ông Cơ) cho biết: Đây là một phép màu, khi các bệnh viện từ tỉnh và trung trả về chúng tôi đã nghĩ đến điều xấu nhất với cha mình. Chúng tôi đưa vào bệnh viện huyện chỉ để kéo dài sự sống để lo việc hậu sự. Hiện cha tôi đã hồi phục 70-80%, nhận biết mọi thứ, đã có thể ngồi xe lăn đi dạo”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm