Từ căn nhà cũ xuống cấp, cải tạo xong gia chủ mãn nhãn

Công trình cũ đã qua thời gian sử dụng lâu, nhiều hư hỏng khiến không gian sống không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ko an toàn. Do đó, chủ nhà muốn sửa sang lại cho cả gia đình có người già cùng ở.

KTS Đỗ Nguyễn Anh Quý (Sun Concept) đề xuất thay đổi vị trí và kết cấu của cầu thang, mở rộng thêm không gian, thêm phòng ngủ thông minh ngay phòng khách, nếu không dùng làm phòng ngủ thì có thêm một khu sinh hoạt.

Tổng chi phí cải tạo căn nhà 100 m² này khoảng 900 triệu đồng.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-2
Sau cải tạo ngôi nhà như thay đổi hoàn toàn

Tầng trệt có nền nhà không bằng phẳng, cầu thang xây dựng không hợp lí. Ngay vị trí đó có khoảng thông tầng nên KTS cải tạo lại thành khu vực trồng cây. Cầu thang sẽ dời qua vị trí sau bức tường cửa ra vào.

Công năng của tầng trệt gồm khu vực đậu xe, bếp, khu ăn uống và nhà vệ sinh.

Khu vực ăn uống sử dụng họa tiết mai, lan, cúc, trúc là mạch thiết kế chính cho toàn bộ ngôi nhà. Tông màu ưa thích của gia chủ là màu gỗ vàng sáng. Khu vực này có ánh sáng vàng vừa đủ an toàn cho mắt và tiện sinh hoạt chung. Bàn ăn dùng vật liệu gỗ màu vàng sáng có đặc điểm bền và thẩm mĩ. 

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-3
Họa tiết mai lan cúc trúc là mạch thiết kế chính cho toàn bộ căn nhà.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-4

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-5
Bếp và phòng tắm rộng rãi hơn rất nhiều so với nhà cũ. Hệ tủ thông minh tích hợp dưới giường có thể chứa rất nhiều đồ giúp nhà gọn gàng hơn.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-21
Khoảng trống dưới cầu thang được tận dụng làm các hệ tủ và là nơi đọc sách.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-6
Diện tích căn nhà hạn chế nên việc trồng cây để điều hòa không khí cũng bị ảnh hưởng, KTS trồng loại cây lớn vươn lên các tầng trên ở vị trí giếng trời.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-7
Khu vực giếng trời trồng cây, đây cũng là chỗ ngồi để gia chủ đọc sách thư giãn. 

Tầng lửng được cải tạo thành phòng ngủ, KTS thiết kế một cửa sổ lớn có rèm có thể nhìn toàn bộ không gian tầng trệt lẫn tầng một. Tầng này là khu vực riêng biệt có lối thang nhỏ đi xuống.

KTS vẫn giữ thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản bằng bàn làm việc kết hợp với tủ quần áo và tủ sách. Một mảng tường cam cách điệu giúp căn phòng thêm trẻ trung.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-8
Không gian tầng lửng cải tạo thành phòng ngủ cho anh chủ.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-9
Phòng ngủ này còn có họa tiết của cây trúc để nối liền mạch thiết kế ở tầng trệt.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-10
KTS thay đổi vị trí và kết cấu của cầu thang.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-11
Thay đổi vị trí cầu thang nhằm mở rộng thêm không gian

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-12

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-13
Cầu thang dẫn lên tầng một của căn nhà.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-14
Lối giao thông trong nhà cũng lột xác trở nên hiện đại, đẹp mắt

Phòng ngủ ở tầng 1 được thiết kế sử dụng họa tiết hoa cúc trên đầu giường để trang trí. Hai khung cửa sổ tròn một lấy ánh sáng ngoài trời và một lấy ánh sáng liên kết không gian trong nhà.

Thiết kế phòng khách và phòng ngủ kết hợp được ngăn cách bởi hệ thống cửa lùa vừa riêng tư vừa kết nối.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-15
Một phòng khách có thiết kế đặc biệt, kết hợp chung với phòng ngủ. 

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-16
Hai không gian này được ngăn cách bởi hệ thống cửa lùa vừa riêng tư vừa kết nối.

KTS Đỗ Nguyễn Anh Quý (Sun Concept) cho biết, chủ nhà đồng ý ngay khi đưa bản vẽ đầu tiên.

Chủ nhà chia sẻ: “Tôi cực kì thích thiết kế, đưa cho mẹ xem mẹ không tin đây sẽ là nhà của mình. Về phía thi công thì nhanh hơn mong đợi kịp bàn giao trước tết. Chúng tôi rất hài lòng việc cải tạo nhà lần này.”

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-17
Phòng khách vẫn giữ tông màu gỗ chủ đạo với cách bố trí bàn và ghế sofa bắt mắt.

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-18
Hai khung cửa sổ tròn để lấy ánh sáng ngoài trời và lấy ánh sáng trong nhà

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-19

cai-tao-nha-cu-xuong-cap-20
Nhà vệ sinh sử dụng sàn nhám không trơn trượt, có khu vực tắm và vệ sinh riêng, một chiếc gương có thiết kế lạ mắt tạo thêm tính thẩm mĩ. 

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.