Tử hình nam sinh giết bạn đồng tính sau khi giám định tâm thần

Ngày 15-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra phúc thẩm lại vụ án gây xôn xao dư luận nam sinh viên giết bạn đồng tính, phân xác phi tang.

HĐXX đã chấp nhận kháng nghị, tăng án từ tù chung thân lên tử hình đối với Trần Nhật Duy (SN 1994) tội giết người, cướp tài sản.

Bị cáo Đặng Gia Linh, bạn gái Duy, cũng bị tăng án từ hai lên năm năm tù về hai tội tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có và che giấu tội phạm.

Bị cáo Trần Nhật Duy và bạn gái tại một phiên phúc thẩm. Ảnh: H.Y 

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi bị cáo giết người thuộc trường hợp dã man. Việc bị cáo bị tâm thần là sau khi vụ án xảy ra... Từ đó, tòa đã ra phán quyết như trên. 

Từ năm 2016, phiên phúc thẩm đã mở nhưng lại hoãn để giám định tâm thần đối với bị cáo Duy. Vì tại tòa, bị cáo có những biểu hiện không bình thường. Sau đó, người nhà nạn nhân cũng như VKS lại có kiến nghị giám định lại ở cấp cao hơn để đảm bảo kết quả có tính khách quan hơn.

Về pháp lý, các chuyên gia cho rằng tòa không phải căn cứ vào kết quả giám định tâm thần để quyết định xử nhẹ cho bị cáo. Bởi kết quả giám định có thể là căn cứ để tòa xem xét phải đưa bị cáo đi chữa bệnh bắt buộc không và từ đó tiến hành theo trình tự tố tụng theo luật định.

Theo hồ sơ, Duy và Vạn Anh Tuấn có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Đến tháng 5-2014, Tuấn hay đe dọa đánh Duy và những người có quan hệ với Duy.

Năm 2013, Duy lên TP.HCM học đại học và thuê phòng trọ ở quận Gò Vấp. Do bị Tuấn tiếp tục ngăn cấm, dọa đánh mỗi khi quen bạn mới nên Duy nảy sinh ý định hãm hại Tuấn. Tháng 2-2014, Duy tìm trên mạng mua chất độc kali xyanua 200 g về đầu độc Tuấn, sau đó gọi Linh đến phòng trọ rồi phân xác phi tang...

Tháng 10-2016, trong phiên phúc thẩm, lúc HĐXX làm thủ tục bắt đầu phiên tòa, Duy cho rằng mình bị loạn thần và không trả lời HĐXX. Luật sư bào chữa cho Duy đề nghị hoãn tòa vì sức khỏe bị cáo không tốt.

HĐXX ban đầu cho rằng không nhận được giấy tờ của trại giam về tình hình sức khỏe của Duy. Nhưng sau đó đã hoãn phiên tòa vì nhận thấy bị cáo Duy có biểu hiện không ổn...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm