Tư lệnh Mỹ thúc giục Washington bán vũ khí cho Đài Loan

Hãng tin Defense News dẫn lời Đô đốc Philip Davidson – chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của quân đội Mỹ - ngày 4-3 nói rằng Mỹ nên thúc đẩy việc bán vũ khí cho Đài Loan nhằm đối phó Trung Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện do Viện Doanh nghiệp Mỹ tổ chức hôm 4-3, ông Davidson cho biết: “Khuyến khích Đài Loan tăng cường đầu tư về khả năng răn đe cũng như một số năng lực khác phục vụ việc phòng thủ là cách tiếp cận vô cùng quan trọng”.

Tư lệnh Mỹ thúc giục Washington bán vũ khí cho Đài Loan ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan chạm mặt máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc hồi tháng 2-2020. Ảnh: AP

“Bạn biết đấy, đối với chính phủ Mỹ, việc bán vũ khí để hỗ trợ Đài Loan trong chiến lược răn đe này là cực kỳ quan trọng” – ông Davidson nói thêm.

Ông Davidson cho biết: “Tại Đài Loan và xung quanh hòn đảo này, trong vài tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động của không quân Trung Quốc, với sự hiện diện của máy bay ném bom đến máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, máy bay tuần tra hàng hải, thậm chí còn liên tục xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan”.

“Tôi quan ngại sâu sắc về tình hình trong sáu năm tới, cũng có thể là cả thập niên này, trước những thay đổi về năng lực, số lượng máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tàu quân sự của Trung Quốc” - ông Davidson nói thêm.

Phát ngôn của ông Davidson được đưa ra trong bối cảnh INDOPACOM ngày 1-3 trình lên Quốc hội Mỹ kêu gọi cấp tổng ngân sách bổ sung 27,3 tỉ USD cho lực lượng này trong giai đoạn từ năm 2022-2027, trong đó riêng năm tài khóa 2022 là 4,6 tỉ USD.

Một phần của khoản ngân sách này sẽ phục vụ củng cố mối quan hệ giữa Mỹ với các đối tác và đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đối với các nhà hoạch định quân sự, Đài Loan vẫn là một điểm nóng tiềm tàng trong khu vực. Giới phân tích tình báo Mỹ hồi năm 2019 lo ngại rằng quân đội Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mức cảm thấy có thể thống nhất Đài Loan thành công. 

Ở một diễn biến khác, hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 5-3 tuyên bố Trung Quốc sẽ quyết ngăn chặn hoạt động ly khai đòi độc lập cho Đài Loan và sẽ xúc tiến công cuộc tái thống nhất của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) hôm 5-3, ông Lý nhấn mạnh Trung Quốc vẫn giữ “nguyên tắc một Trung Quốc”.

Ông Lý còn tuyên bố Trung Quốc vẫn quyết tâm “thúc đẩy mối quan hệ hòa bình giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan và việc tái thống nhất của Trung Quốc”.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cảnh giác cao độ và chống lại, ngăn chặn bất kỳ các hoạt động ly khai nào hướng tới việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan" - ông Lý nhấn mạnh.

Đáp lại, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan cho rằng Trung Quốc trước hết nên "cư xử tử tế với Đài Bắc" và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại.

Cơ quan này cũng tuyên bố Đài Loan sẽ không nhân nhượng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và các giá trị tự do, dân chủ.

"Các cuộc trao đổi lành mạnh và có trật tự giữa hai bên vẫn tốt hơn gây áp lực lên Đài Loan" - Reuters dẫn thông cáo của phía Đài Loan cho biết.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.