Tử tù Đặng Văn Hiến được Chủ tịch nước ân giảm xuống án chung thân

(PLO)- Tử tù Đặng Văn Hiến được Chủ tịch nước ký quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 15-9, bà Mai Thị Khuyên - vợ tử tù Đặng Văn Hiến cho biết sáng cùng ngày cán bộ trại giam tỉnh Đắk Nông đã thông báo cho bà Khuyên biết chồng bà được Chủ tịch nước ký quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân. “Nhận tin này tôi mừng quá, vậy là chồng tôi được sống, tôi xin cảm ơn Chủ tịch nước cùng các cấp thẩm quyền, các luật sư, cơ quan báo chí đã lên tiếng…”- bà Khuyên nghẹn ngào.

Như PLOđã thông tin, từ năm 2018 đến nay vợ tử tù Đặng Văn Hiến và các luật sư (LS) trợ giúp pháp lý đã có nhiều đơn gửi Chủ tịch nước và các cấp thẩm quyền đề nghị: Chủ tịch nước xem xét, đánh giá lại bản chất hành vi của Đặng Văn Hiến, xin được ân giảm án tử hình.

Tháng 10-2019, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện (Ủy Ban Thường vụ QH) cho biết ông đã có phiếu chuyển đơn gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước liên quan đến tử tù Đặng Văn Hiến. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thông tin: Trước đó Công ty Luật Công Chính (Hà Nội) đã có đơn gửi đến ông. Trong đơn kiến nghị của các LS nêu: Đặng Văn Hiến là một nông dân cần cù, chưa có tiền án, tiền sự, hành vi của Đặng Văn Hiến mặc dù nguy hiểm và hậu quả lớn, song không phải vì động cơ giết người mà xuất phát từ bức xúc do chính nạn nhân với số đông áp đảo gây ra tại khu đất nhà bị cáo. Cụ thể, 34 người dùng các xe múc, ủi, áo giáp lá chắn tiến hành cưỡng chế chiếm đất là vi phạm pháp luật, gây bức xúc công luận, dù bị cáo đã cảnh cáo nhưng nhóm người Công ty Long Sơn vẫn vi phạm.

Trước đó, ngày 12-7-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Văn Hiến và các đồng phạm liên quan đến vụ nổ súng làm ba người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào tháng 10-2016.

Theo bản án sơ thẩm ngày 3-1-2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi) 12 năm tù cùng về tội giết người… Sau khi tòa tuyên án, các bị cáo đã có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại TP.HCM, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 17-7-2018, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước yêu cầu chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: PLO
Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: PLO

Theo cáo trạng, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

Sáng 23-10-2016, hơn 30 nhân viên của Công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác. Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến đã lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn một phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Trường đã tiếp đạn cho Hiến. Nghe tin, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã ra khu vực san ủi bắn làm chết ba người, 13 người khác bị thương... Sau đó ông Hiến ra đầu thú.

Về vụ án này, PLO từng có vệt bài phản ánh chính quyền đã giao đất dân đang xâm canh cho Công ty Long Sơn dẫn đến khiếu nại kéo dài. Khi xảy ra vụ án, trả lời PV PLO, ông Lê Diễn - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cũng cho hay do chính quyền địa phương chậm giải quyết, buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến những xung đột giữa Công ty Long Sơn và người dân không được giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm