Từ vụ kẹo trứng Kinder bị thu hồi, Bộ Công Thương chỉ cách kiểm tra chất lượng sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Không chỉ riêng với sản phẩm kẹo trứng Kinder của Công ty Ferrero, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi sử dụng sản phẩm kẹo thạch sữa trái cây XZL Milk Fruit Jelly School Bag.

Như PLO đã thôngBộ Công Thương vừa có văn bản gửi tới Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam; các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm yêu cầu không bán các sản phẩm kẹo trứng socola nghi nhiễm khuẩn của Công ty Ferrero.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị phối hợp cung cấp thông tin tới các nhà cung cấp, kinh doanh, phân phối sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và không bán các sản phẩm đó đến khi có thông báo mới của Bộ Công Thương.

Theo đó, văn bản nêu rõ, cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero cho thấy một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng nhiễm khuẩn salmonella spp và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Danh sách các sản phẩm đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi bao gồm: kẹo trứng Kinder Surprise (gói 20g và 20gx3, gói 100g); Kinder Mini Eggs 75g; Kinder Egg Hunt Kit 150g; Kinder Schokobons...

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có khuyến cáo tới người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Trao đổi với PLO, ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), cho biết, đến nay tất cả các mẫu giám sát đã được lấy trên thị trường đều cho kết quả âm tính, chưa phát hiện sản phẩm kẹo trứng nghi nhiễm khuẩn mà các nước châu Âu thu hồi ở Việt Nam.

Từ vụ kẹo trứng Kinder bị thu hồi, Bộ Công Thương chỉ cách kiểm tra chất lượng sản phẩm ảnh 1
Trứng chocolate Kinder Surprise. Ảnh: Sky News

Từ thông tin sản phẩm kẹo trứng Kinder Surprise được nhà sản xuất thu hồi, nhiều bạn đọc thắc mắc cách nào để phát hiện sản phẩm đang dùng có trong diện bị cảnh báo về chất lượng và bị yêu cầu thu hồi hay không?

Chia sẻ về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho hay theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018 thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của mình cũng như đối với thông tin đã công bố.

Theo quy định nhãn hàng hóa đối với thực phẩm cần có đầy đủ thông tin cần thiết như: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; định lượng; ngày sản xuất, hạn sử dụng; thông tin, cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Đối với sản phẩm nhập khẩu, ngoài nhãn gốc của hàng hóa phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt với nội dung theo quy định như trên. Căn cứ thông tin ghi tại nhãn hàng hóa, người tiêu dùng có thể tự kiểm tra và đánh giá sản phẩm có an toàn hay không (căn cứ vào hạn sử dụng, thông tin cảnh báo, bảo quản…).

"Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước được giao tại Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương luôn kịp thời thông tin tới người tiêu dùng trong trường hợp có cảnh báo về thực phẩm không bảo đảm an toàn của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất trong và ngoài nước theo đúng quy định" - ông Hòa nói.

Lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết người dân cũng có thể vào các trang web của các đơn vị cảnh báo hoặc thu hồi. Thông thường khi có thông tin, các đơn vị đưa tin cũng đã đưa chi tiết dựa trên những thông tin này.

"Về lâu dài Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm liên thông từ Trung ương đến địa phương. Khi nào xong, sẽ giải quyết được triệt để nội dung này" - ông Hòa nhấn mạnh.

Ngoài kẹo trứng, có thêm một loại kẹo được khuyến cáo thận trọng khi dùng

Không chỉ riêng với sản phẩm kẹo trứng socola của Công ty Ferrero, ngày 14-4, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi sử dụng sản phẩm kẹo thạch sữa trái cây. Cụ thể tên sản phẩm là XZL Milk Fruit Jelly School Bag, túi 600g, hạn sử dụng trước ngày 1-9-2022 và 30-9-2022.

Bộ Công Thương cho biết, theo cảnh báo từ Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) và thông tin tự thu hồi của Công ty TNHH Interdragon International Trading và Công ty TNHH Assia Oriental Market, sản phẩm kẹo thạch sữa trái cây (XZL Milk Fruit Jelly School Bags) chứa phụ gia thực phẩm Carrageenan (INS 407), Sodium Alginate (INS 401) và Konjac (INS 425) bị cảnh báo thu hồi do nguy cơ gây nghẹt thở vật lý khi sử dụng.

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

(PLO)- Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người chọn sống chung như vợ chồng mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy muốn chấm dứt mối quan hệ có ra tòa ly hôn được không?
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.