Từ vụ thuê xe tự lái đi cầm cố lấy 300 triệu đồng, người cho thuê ô tô cần biết điều này

(PLO)- Người cho thuê xe tự lái cần nhận diện được những mánh khoé của các đối tượng thuê ô tô để cầm cố tài sản. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) vừa bàn giao Nguyễn Phúc Anh Tú (sinh năm 1982) cho Công an huyện Bắc Tân Uyên để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Tân Uyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Tú.

Theo hồ sơ, vào năm 2022 Tú thuê xe ô tô tự lái. Do cần tiền tiêu xài nên Tú đã mang chiếc ô tô này đi cầm lấy 300 triệu. Sau đó khi bị phát hiện thì Tú bỏ trốn. Khi đang trốn tại một nhà trọ tại xã Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) thì Tú bị các trinh sát của Tổ truy nã (phòng Cảnh sát hình sự -Công an tỉnh Bình Dương) bắt giữ.

Từ vụ việc trên, nhiều người có xe cho thuê tự lái cũng lo lắng khi gặp trường hợp này.

Rủi ro khi cho thuê xe với đối tượng lừa đảo

Trên thực tế đã có một số vụ lừa đảo, thuê xe tự lái để cầm cố hoặc sử dụng mục đích khác nhau.

Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại - Dịch vụ Phát Đạt, cho biết dù thủ tục cho thuê xe mà công ty đang thực hiện rất chặt chẽ, người thuê phải để lại hộ khẩu gốc và một chiếc xe máy có giá trị trên 15 triệu đồng làm tài sản thế chấp.

“Đối với người ở tỉnh khác thì phải đặt cọc tiền mặt, người thuê xe cũng phải xuất trình giấy CCCD và bằng lái xe. Ngoài ra, hợp đồng phải ghi rõ người thuê và người lái. Tuy nhiên, công ty của ông Đạt cũng từng bị một số đối tượng thuê xe nhằm mục đích buôn ma túy và chiếc xe từng bị cơ quan công an giữ lại”- ông Đạt cho hay.

Các đơn vị cho thuê xe tự lái cũng có thể gặp những rủi ro.
Các đơn vị cho thuê xe tự lái cũng có thể gặp những rủi ro. Ảnh: TN

Tương tự như vậy, ông Võ Quốc Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng chia sẻ, ông đã bị đối tượng lừa đảo thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt hoặc đi cầm cố, nhưng khá may mắn là đã tìm được và lấy lại cả 7 chiếc xe. Trong đó, có chiếc thì hơn 1 tuần, có chiếc 1 tháng, cá biệt có chiếc vừa tìm được sau hơn 1 năm 6 tháng.

Làm sao để nhận diện đối tượng?

Ông Võ Quốc Bình chia sẻ thêm dấu hiệu của các đối tượng này thường hỏi thuê xe tự lái có thời gian trên 1 tuần đến 1 tháng. Thời gian đủ lâu để có thể chiếm đoạt, cầm cố và làm chủ xe có hợp đồng dài ngày thường mất cảnh giác. Thông thường, các đối tượng này có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân cá nhân, bằng lái và là giấy tờ thật hoặc có thể cung cấp cả giấy phép kinh doanh của công ty.

“Đối với các xe có định vị (GPS), nếu sau 2 đến 5 ngày phát hiện trên xe có GPS các đối tượng sẽ cắt tín hiệu. Và đặc biệt, đối tượng này chỉ đặt tiền cọc dưới 10 triệu đồng, không trả tiền thuê xe trước và thường không có tài sản cầm cố”- ông Bình cho hay.

Từ những dấu hiệu và kinh nghiệm bị lừa đảo nhiều lần, ông Bình chia sẻ các biện pháp để theo dõi các đối tượng lừa đảo.

Cụ thể, chủ xe cần thường xuyên theo dõi GPS, nếu xe còn định vị GPS, từ ngày thứ 2 trở lên trong hợp đồng mà phát hiện xe đứng yên 1 chỗ không sử dụng, hãy lần theo GPS và tìm các vị trí những bãi giữ xe xung quanh nơi phát tín hiệu. Vì khi đó xe có thể bị cầm cố, nếu đã bị cầm cố, chủ xe cần báo công an địa phương và cung cấp các giấy tờ chứng minh chủ sở hữu xe.

Trường hợp xe đã bị ngắt định vị ngay lúc thuê thì xác định và đi tìm ngay lúc đó. Tuyệt đối không gọi điện thoại hỏi hoặc liên lạc với các đối tượng để chúng cảnh giác thêm.

“Khi xe còn trong thời hạn hợp đồng cho thuê mà có nghi vấn, không nên vội vã báo công an liền vì chúng ta đã có hợp đồng cho thuê, thời gian này vẫn còn hiệu lực và bọn chúng có quyền sử dụng xe. Chỉ báo công an khi thời hiệu hợp đồng đã hết mà xe chưa trả”- ông Bình lưu ý.

Ông Bình cho rằng, khi xe đã mất chủ xe thường có thói quen đăng tin tìm xe, lúc này, cần cảnh giác một số đối tượng tiếp cận với chủ xe và ngã giá tìm xe với vài chục triệu đồng. Hay khi phát hiện xe trong bất cứ tiệm cầm đồ, bãi xe, chủ xe cần báo công an đến lấy, tuyệt đối không thỏa thuận chi tiền.

Với những thủ đoạn vậy, ông Bình cho rằng các chủ xe có nhu cầu cho thuê xe cần tìm nơi hợp tác uy tín và cùng đoàn kết lại để kinh doanh. Hiện nay, cho thuê xe tự lái rất được nhiều người quan tâm nên rất dễ bị lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc nhằm mục đích xấu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm