Từng mổ lấy thai có nguy cơ băng huyết sau sinh gấp 26 lần

Ngày 29-10, Hội nghị sản phụ khoa Việt – Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 20 do Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) tổ chức đã khai mạc với nhiều bài nghiên cứu có giá trị trong lĩnh vực.

Đáng chú ý, báo cáo về mô hình tiên lượng băng huyết sau sinh (BHSS) sớm ở sản phụ sinh ngả âm đạo, BS CK2 Bùi Thị Hồng Nhu, Phòng chỉ đạo tuyến BV Từ Dũ cho biết kết quả nghiên cứu trên 611 trường hợp sinh ngả âm đạo, có 151 trường hợp bị BHSS sớm, chiếm tỉ lệ 24,7%.

Trong đó, nhóm sản phụ có vết mổ cũ lấy thai làm tăng nguy cơ BHSS lên 26,07 lần so với nhóm không có tiền căn vết mổ cũ lấy thai.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc xảy ra BHSS, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở sản phụ. Cụ thể, mẹ mang thai con so tăng nguy cơ 2 lần so với con rạ, tổn thương tầng sinh môn độ 2-3 tăng nguy cơ 4,12 lần; cân nặng bé tăng mỗi 383gr tăng nguy cơ 1,3 lần; thời gian chuyển dạ hoạt động tăng 1 giờ làm tăng nguy cơ 1,83 lần; BMI tăng mỗi 2,46 đơn vị tăng nguy cơ 1,47 lần...

Từng mổ lấy thai có nguy cơ băng huyết sau sinh gấp 26 lần ảnh 1
Mô hình tiên lượng băng huyết sau sinh sớm giúp các sản phụ “mẹ tròn con vuông”. Ảnh: BVTD

Từ đó, BV Từ Dũ đã xây dựng mô hình toán học tiên lượng BHSS bao gồm 9 biến tiên lượng, giúp dự báo sớm các trường hợp sinh ngả âm đạo có nguy cơ cao xảy ra BHSS sớm để xử trí tích cực, cứu sống người bệnh.

Hội nghị sản phụ khoa Việt – Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức định kỳ mỗi năm một lần sẽ tiếp tục diễn ra trong hôm nay (30-10) thu hút sự tham gia của 2.300 đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên toàn quốc. Hội nghị bao gồm 8 phiên hội nghị và 70 bài cáo cáo trực tiếp và trực tuyến từ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước về các tiến bộ trong lĩnh vực sản phụ khoa như can thiệp bào thai, mẹ có nhóm máu hiếm Rhesus âm hay cập nhật quản lý thai chậm tăng trưởng trong tử cung...

Nhân dịp này, BV Từ Dũ cũng tổ chức kỷ niệm 30 năm Phẫu thuật nội soi Phụ khoa. Được biết, qua 30 năm từ ca chuyển giao kỹ thuật đầu tiên, đến nay đã có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Trung bình mỗi năm BV Từ Dũ thực hiện 9.000-10.000 ca phẫu thuật nội soi bao gồm các kỹ thuật phức tạp như nạo hạch chậu trong ung thư phụ khoa, phẫu thuật ung thư buồng trứng, tái tạo âm đạo cho các trường hợp dị tật bẩm sinh không có âm đạo (phẫu thuật Davidov), nội soi sửa chữa sa tạng vùng chậu...

Hiện nay, mỗi ngày BV Từ Dũ thực hiện khoảng 50 ca phẫu thuật nội soi với 14 hệ thống máy nội soi hoạt động liên tục. Người bệnh có thể được xuất viện chỉ 24 giờ sau mổ với các phẫu thuật nội soi đơn giản.