Tướng Mỹ: Washington không có kế hoạch tấn công Iran

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông, Tướng Frank McKenzie tuyên bố Mỹ không có kế hoạch tấn công Iran dù Washington đang tăng cường chiến dịch trừng phạt nhằm vào Tehran.

“Điều rất quan trọng cần lưu ý là không có thành phần quân sự nào tham gia chiến dịch gây áp lực tối đa - không có. Đó hoàn toàn là một cách tiếp cận về ngoại giao và kinh tế” – hãng tin Argus Media dẫn lời Tướng McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, tuyên bố hôm 19-11.

Phát biểu của Tướng McKenzie, được đưa ra tại một diễn đàn trực tuyến do Hội đồng Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Ả Rập tổ chức, xuất hiện vào thời điểm đang có tranh cãi tại Washington về vấn đề chuyển giao quyền lực trước sự thay đổi lớn trong chính sách đối với Iran của Mỹ.

Tướng Mỹ: Washington không có kế hoạch tấn công Iran ảnh 1
Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông, Tướng Frank McKenzie. Ảnh: THE WASHINGTON TIMES

Ông Biden, người được truyền thông xướng tên là người thắng cử tổng thống Mỹ, cho biết ông có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2015 với điều kiện Iran nối lại việc tuân thủ các biện pháp hạn chế đối với chương trình hạt nhân nước này.

Các biện pháp trừng phạt do Tổng thống Donald Trump áp đặt hồi năm 2018 đã làm giảm hơn hai triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump - vốn từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3-11 và hiện xúc tiến các thủ tục pháp lý nhằm làm rõ kết quả bầu cử - đang muốn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Chính quyền Mỹ đương nhiệm cũng đang khuyến khích các đồng minh Trung Đông có quan điểm cứng rắn đối với Tehran giữ vững lập trường phản đối sự can dự mới do ông Biden đề xuất và theo đuổi hợp tác quân sự chặt chẽ hơn nhằm chống lại Iran.

“Chiến dịch gây áp lực tối đa đang phát huy tác dụng, các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục và Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt những hậu quả đau đớn lên những ai tham gia vào hoạt động có thể trừng phạt. Trong suốt những tuần và tháng tới, chúng tôi sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 18-11.

Phát biểu cứng rắn của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến công du Trung Đông đang diễn ra của ông, với các điểm dừng ở Israel, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã dẫn đến lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng Mỹ-Iran trong những tuần còn lại trong nhiệm kỳ hiện tại của ông Trump.

Hãng Reuters ngày 16-11 đưa tin ông Trump tuần rồi có tham khảo ý kiến của các cố vấn hàng đầu về khả năng tấn công nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran, nhưng đã bị họ thuyết phục từ bỏ phương án này.

Trước thông tin trên, ông Ali Rabiei, phát ngôn viên của chính phủ Iran ngày 17-11 cảnh báo Mỹ chắc chắn sẽ phải đối mặt với “phản ứng trí mạng” nếu Mỹ thực sự tấn công nước này.

Đến hôm 19-11, ông Hossein Dehghan – một cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và là ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran vào năm tới, cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo đều có thể gây ra một cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông, theo hãng tin AP.

Đài NBC News cùng ngày dẫn lời ông Rafael Grossi – Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cảnh báo một cuộc tấn công quân sự sẽ gây bất lợi cho bất kỳ hoạt động thanh sát nào, chứ không chỉ sự an toàn của các thanh sát viên của cơ quan này.