Tuyên án 2 phụ nữ vay lãi suất cao

(PLO)- Luật sư bào chữa cho bị cáo, cho rằng cần làm rõ hành vi cho vay lãi suất cao trong giao dịch dân sự giữa bị cáo và bị hại trong vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-2, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Trần Thị Hoàng Diễm (45 tuổi) và Võ Thị Ngân (33 tuổi, cùng ngụ huyện Đắk Glei, Kon Tum) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hoàng Diễm với mức án chung thân, bị cáo Võ Thị Ngân 17 năm tù.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐN.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐN.

Theo cáo trạng, năm 2015, Diễm thành lập Công ty TNHH MTV Hà Nguyên (tại huyện Đắk Glei) để Ngân (em dâu) làm giám đốc. Công ty nhiều năm liền thua lỗ, phải vay tiền nhiều nơi với lãi suất cao. Đến năm 2017, Diễm nghe thông tin làm đại lý kinh doanh bia lãi cao nên đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh buôn bán đồ uống có cồn và không có cồn cho công ty.

Do không có tiền kinh doanh nên Diễm và Ngân tiếp tục vay lãi suất cao của nhiều người khác để vừa duy trì kinh doanh và lấy tiền này trả lãi suất cho các khoản vay trước đó. Diễm và Ngân còn nghĩ thêm hình thức huy động vốn khác là nhận tiền đặt cọc mua bia với số lượng lớn, giá thấp hơn giá thị trường.

Đến năm 2019, những người cho vay đến đòi nợ nhưng Diễm và Ngân không còn khả năng trả nợ gốc, lãi và trả cọc mua bia như đã cam kết. Tổng số tiền mà Ngân đã nợ là hơn 29,5 tỉ đồng.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Diễm và Ngân là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm phạm quyền sở hữu tài sản, gây hại hoạt động bình thường của nền kinh tế, trật tự trị an xã hội, mà còn gây bất bình dư luận trong quần chúng nhân dân. Do đó cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, cao nhất đối với bị cáo diễm và mức án tù có thời hạn đối với các bị cáo Ngân.

Vì sao không xử lý cho vay lãi cao?

Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Phùng, cho rằng cần làm rõ “hành vi cho vay lãi cao trong giao dịch dân sự”. Theo hồ sơ, bị hại Nguyễn Thị Thanh Trúc đã cho bị cáo Diễm, Ngân vay tổng số tiền là 19 tỉ đồng với lãi vay là 6%/tháng và 9%/tháng.

Tuy nhiên theo bảng sao kê tài khoản của bà Trúc, trong 11 tháng, các bị cáo và người thân đã chuyển vào tài khoản của Trúc và chồng với số tiền trên 23,8 tỉ đồng. Ngoài ra chồng bị cáo Diễm cũng trả cho bà Trúc 16,3 tỉ đồng.

Như vậy các bị cáo và người thân đã trả cho bà Trúc 40 tỉ, quá số tiền vay là hơn 21 tỉ đồng. Tính ra, lãi suất tương ứng trên 211%/11 tháng, tương đương 230/năm, cao hơn 14 lần so với quy định trong giao dịch dân sự.

Đối với nội dung này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum, đã có điều tra bổ sung nhận thấy chưa đủ cơ sở để xử lý bà Trúc về tội cho vay nặng lãi.

Tuyên án 2 phụ nữ vay lãi suất cao ảnh 2

2 phụ nữ vay lãi suất cao gần 30 tỉ đồng

13/01/2023

(PLO)- Do không có tiền kinh doanh nên hai bị cáo liên tục vay lãi suất cao của nhiều người để vừa duy trì kinh doanh vừa có tiền trả lãi cho các khoản vay trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

(PLO)- Bị phản ứng vì chọc ghẹo cô gái, quay qua đập phá quán ở Tân Bình, TP.HCM; Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 3 người kịp bơi vào bờ, 1 người tử vong; Bộ GD&ĐT: Bỏ xét tuyển sớm, công bố quy chế tuyển sinh trong tháng này; Nhận định diễn biến giá vàng thế giới sau làn sóng chốt lời.

Đọc thêm

Luật Báo chí sửa đổi: Lần đầu tiên nêu mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông tại Việt Nam

Luật Báo chí sửa đổi: Lần đầu tiên nêu mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông tại Việt Nam

(PLO)- Theo tờ trình của Bộ TT&TT, cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông được phép có một số cơ quan báo chí trực thuộc; được có cơ chế tài chính, lao động, tiền lương như doanh nghiệp; được phép có doanh nghiệp trực thuộc hoặc góp vốn tại doanh nghiệp.