Tuyên án cựu chủ tịch TP Trà Vinh gây thất thoát gần 70 tỉ đồng

Sau nhiều ngày xét xử, sáng 24-2, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên án vụ cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh cùng 16 bị cáo khác về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Diệp văn Thạnh 10 năm tù; Trần Trường Sơn (cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh) 6 năm tù; Nguyễn Văn Chiến 4 năm tù; Lê Hữu Lễ 5 năm tù, Lý kiến trung 6 năm tù; Trần Thanh Sơn 3 năm tù; Nguyễn Trọng Nghĩa 5 năm; bị cáo Trần Mười 5 năm tù; Trần Thanh Vũ 3 năm tù; Huỳnh Công Chúc 3 năm tù.

Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Anh 2 năm 7 tháng 19 ngày tù, trả tự do tại toà; Phú Thanh tâm 2 năm 1 tháng 20 ngày và trả tự do tại toà. 

Đồng thời, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Long 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trang Thị Xây 2 năm án treo; Lâm Pho La 2 năm tù treo; Lữ thị Thu Trang 2 năm tù treo; Võ Thị Thu Trang 2 năm tù treo cùng về tội danh trên.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: HD

Tòa nhận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thất thoát số tiền lớn cho nhà nước mà còn gây ảnh xấu trong nhân dân, làm giảm sút uy tín, niềm tin của nhân dân đối với UBND TP. Nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến chính sách đền ơn đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước hỗ trợ người có công đối với cách mạng, tạo điều kiện tốt nhất cho những đối tượng này có cuộc sống ổn định nhất trong đó có Quyết định 118. 

Toà tuyên án. Ảnh: HD

Đối với bị cáo Thạnh, lẽ ra bị cáo sinh sống trong thời bình, được bố trí vào vị trí lãnh đạo, bị cáo phải nghiêm chỉnh chỉ đạo thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định để chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng để bù lại phần nào mất mát.

Nhưng ngược lại, bị cáo Thạnh lại bàn hành văn bản chỉ đạo trái quy định của Quyết định 118 trái với Quyết định 118/1996 của Thủ tướng và Thông tư 30/2014 của Bộ TN&MT về việc xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. 

Từ đó, một số cò đất lợi dụng sự khó khăn của gia đình chính sách người khó khăn mua bán chế độ, cấu kết với cán bộ phòng TNMT thực hiện hành vi trái phép luật. Bị cáo Thạnh khi được báo cáo sự việc vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện và thực hiện trong thời gian dài, trong 313 hồ sơ miễn giảm đối tượng chính sách không có ai là người có đất, gây thất thoát gần 70 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh (bìa trái) bị phạt 10 năm tù. Ảnh: HD

Mặc dù bị cáo không nhận tội nhưng căn cứ hồ sơ chứng cứ và lơi khai của các bị cáo là cấp dưới của Thạnh đã chứng minh được Thạnh vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như cáo trạng đã truy tố, là đúng người đúng tội, không oan sai.

Bản thân bị cáo là người có chức vụ, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng không biết ăn năn hối cải sửa chữa lỗi lầm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân mà còn nè tránh trách nhiệm nên cần có hình phạt nghiêm khác mới đủ sức răn đe, giáo dục chung. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.