Tuyên án nhóm bị can cưa song sắt vượt ngục như phim

Sáng 23-6, TAND TP Phan Thiết, Bình Thuận xét xử Nguyễn Viết Huy tức Huy “nấm độc”, Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng về tội trốn khỏi nơi giam.

Theo hồ sơ, tháng 6-2019 Huy bị tạm giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy cùng buồng giam với Nguyễn Văn Nưng (bị tạm giam về tội giết người) tại buồng giam số 05, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

3 bị cáo Hoàng, Huy, Nưng tại phiên tòa

Khi bị tạm giam, Huy và Nưng đã liên tục thuê điện thoại di động từ Võ Ngọc Thiện (đang là phạm nhân tự giác) với giá 5 - 7 triệu đồng để sử dụng trong khoảng thời gian 17 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Huy đã liên lạc ra ngoài với nhiều người, trong đó có Nguyễn Minh Hoàng (một đàn em của Huy) nhờ mua cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để Huy cưa song sắt trốn trại.

Huy cũng nói vị trí đang bị tạm giam để Hoàng ném cưa sắt vào trại và nhờ Thiện nếu có người ném bịch đồ vào thì nhặt và chuyển giúp cho mình.

1 giờ ngày 29-6-2019, Hoàng mang bịch ni lông đen bên trong có một cây chả, một cây nem (trong chả, nem Hoàng có nhét giấu 4 đoạn lưỡi cưa một mặt cắt và 2 đoạn lưỡi cưa hai mặt cắt); một sạc dự phòng điện thoại, 1 dây sạc điện thoại, 1 hộp quẹt ga… đến gặp V nhà ở cạnh trại tạm giam nói là bịch đựng đồ ăn nhờ V ném vào trong

Khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, Thiện đi tới phía sau buồng giam của Huy và Nưng đập tay vào tường để ra hiệu lấy điện thoại như thường lệ thì Nưng leo lên ô thông gió phía sau buồng giam thòng dây đưa điện thoại ra ngoài trả cho Thiện và nói với Thiện tìm lấy giùm bịch đồ đưa vào buồng giam cho Huy.

Sau đó, Huy và Nưng lấy các đoạn lưỡi cưa, quấn vải làm cán, cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Từ trưa 29-6-2019, Nưng và Huy thay nhau leo lên cưa song sắt. Đến giờ điểm danh và đưa cơm thì giấu cưa trên cửa thông gió, dùng kem đánh răng màu xanh trét vào các mối cưa để tránh bị phát hiện.

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 30-6-2019 thì cả hai cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam để chui ra ngoài.

Sau khi chui ra khỏi buồng giam, Huy và Nưng đi trên các tấm đan xi măng về phía cuối dãy nhà B rồi cả hai bám tay vào vách tường (cách mặt đất 3,47m) đu người nhảy xuống đất.

Để leo được qua bức tường thành trại giam (cao 2,6m, phía trên có nhiều dây kẽm gai cao 80cm) Huy đứng lên vai Nưng bám vào tường thành, cột chiếc mùng mang theo vào thanh sắt trên tường thành để Nưng bám leo lên rồi cả hai cùng nhảy ra ngoài Trại tạm giam.

Khi ra đến đường, hai bị can được Hoàng và một người không rõ lai lịch đón bằng xe máy đến đường Hùng Vương, TP Phan Thiết cho xe taxi chờ sẵn đưa đi.

Khi đến TP.HCM, Nưng tách riêng đi trốn, còn Huy và Hoàng đi hướng khác.

Đến ngày 4-7-2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn, TPHCM về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; ngày 5-7-2019 Huy bị bắt tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và Nưng bị bắt ngày 10-7-2019 tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng theo quyết định truy nã của Công an Bình Thuận.

Tại tòa, cả ba bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. T

AND TP Phan Thiết đã tuyên phạt Nguyễn Viết Huy năm năm sáu tháng tù, cộng với 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là 25 năm sáu tháng tù.

Nguyễn Văn Nưng bị phạt bốn năm sáu tháng tù, cộng với 12 năm tù về tội giết người, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 16 năm sáu tháng tù.

Nguyễn Minh Hoàng bị phạt ba năm sáu tháng tù, cộng với ba năm sáu tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là bảy năm tù.

Đối với V., người giúp ném bịch đồ vào trại giam, do V. không biết trong đó có lưỡi cưa sắt nên hành vi của V. không đồng phạm trong vụ án. Phạm nhân Võ Ngọc Thiện đang bị điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Về phần dân sự, đại diện trại tạm giam Công an Bình Thuận không yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại tài sản trong vụ án.

Dưới đây là một số hình ảnh PLO ghi tại phiên tòa sáng nay:

Quang cảnh phiên tòa

Huy "nấm độc" thừa nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa

Tòa thẩm vấn các bị cáo

Cảnh sát đưa Huy về trại giam

Bị cáo Nguyễn Văn Nưng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm