VKSND Tối cao làm việc vụ Huy 'nấm độc' vượt ngục

Ngày 2-8 nguồn tin của chúng tôi cho biết, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã cử một tổ công tác ra Bình Thuận để làm việc về trách nhiệm của những người liên quan đến vụ hai bị can trốn khỏi nơi giam giữ xảy ra tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận.

VKSND Tối cao làm việc vụ Huy 'nấm độc' vượt ngục  ảnh 1
  Nguyễn Văn Nưng.

Trước đó cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn quy định tại Điều 376 Bộ luật hình sự. Tổ công tác đã triệu tập đại úy S., cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận để làm rõ.

Bước đầu xác định rạng sáng 30-6, hai bị can Nguyễn Viết Huy, còn gọi là Huy "nấm độc" (33 tuổi), và Nguyễn Văn Nưng (36 tuổi) lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo, đã cưa đứt song sắt ô thông gió phòng giam và bỏ trốn.

Cả hai được giam chung ở buồng số 5, nhà 02, khu B, đây là một trong những khu giam giữ đặc biệt dành cho các đối tượng nguy hiểm chờ xét xử, được canh gác cẩn mật tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết.

Để cưa được nhiều song sắt to dày đặc ở lỗ thông gió, hai bị can này phải buộc cõng nhau lên để thay phiên cưa và phải mất thời gian khá dài. Hiện trường vụ vượt ngục đã thu giữ được ít nhất ba lưỡi cưa sắt.

Sau khi chui qua lỗ thông gió, cả hai bị can đã vượt tường rào phía Bắc Trại tạm giam ra khu trồng rau và từ đây leo lên mái nhà người dân thoát thân ra đường Huỳnh Thị Khá (Phan Thiết) rồi bỏ trốn.

VKSND Tối cao làm việc vụ Huy 'nấm độc' vượt ngục  ảnh 2
Nguyễn Viết Huy, tự  Huy "nấm độc".

Hai bị can này đã vào TP.HCM lẩn trốn hai ngày sau đó chia tay nhau và đến ngày 5-7, lực lượng truy nã đã bắt được Huy “nấm độc” ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang sau khi Huy định vượt biên qua Campuchia theo hướng Châu Đốc, An Giang bất thành.

Tiếp đến, ngày 10-7, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Nưng tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các cá nhân thiếu trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin của chúng tôi cũng cho hay, lúc đầu Huy đã mua chuộc, thông đồng để được có và sử dụng điện thoại di động gọi điện thoại về nhà và đồng bọn, mỗi cuộc gọi, đều được trả phí rất cao. Ít nhất có hai phạm nhân tự giác cũng có liên quan trong việc này.

VKSND Tối cao làm việc vụ Huy 'nấm độc' vượt ngục  ảnh 3
Trại tạm giam Công an Bình Thuận Hai nơi hai bị can trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau một thời gian dài được liên lạc thoải mái, Huy đã móc nối để được gởi cưa sắt vào trại giam. Số lưỡi cưa được giấu rất tinh vi trong các cây chả lụa, từ đó Huy và Nưng đã cưa song sắt gây ra vụ vượt ngục chấn động.