Tuyên bố khẩn về tai nạn máy bay MH17 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

 

Tuyên bố khẩn về tai nạn máy bay MH17 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ảnh 1Hiện trường máy bay MH17 của Malaysia rơi tại Ukraine. (Nguồn: AP)


Theo thông cáo, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng với mục đích khách quan, cuộc điều tra thảm họa máy bay Boeing-777 cần tiến hành tỉ mỉ với sự tham gia của tất cả các tổ chức quốc tế có quan tâm. 

Theo cơ quan trên, trong khu vực tai nạn có các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1. Tại khu vực ngoại vi Tây Bắc Donetsk có triển khai các tiểu đoàn của Trung đoàn tên lửa đất đối không 156 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, với 27 tổ hợp phóng của hệ thống Buk-M1. 

Các tổ hợp này, theo tính năng kỹ thuật có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 160km, độ cao hơn 30 km. Thêm vào đó, trên vùng trời tỉnh Donetsk thường xuyên hiện diện máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine được trang bị nhiều loại tên lửa. Bộ trên khẳng định: “Đây là thực tế không thể bác bỏ.” 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố chính thức của Kiev rằng những hệ thống và máy bay đó không bắn vào các mục tiêu trên không là đáng nghi ngờ. Bộ Quốc phòng Nga khuyến cáo trong một thời gian ngắn như vậy, không nên đưa ra kết luận một chiều trong điều kiện giao tranh ác liệt đang diễn ra tại khu vực. 

Bộ này cho rằng: "Những tuyên bố có trách nhiệm, bao hàm những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp, đòi hỏi một cuộc điều tra đầy đủ."

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định ngày 17/7, hệ thống phòng không của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại khu vực đó không hoạt động. Máy bay Không quân Nga tại các tỉnh giáp ranh Donetsk của Ukraine ngày 17/7 cũng không xuất kích. 

Thông tin này hoàn toàn được xác nhận thông qua các phương tiện kiểm soát khách quan. Bộ này cũng lưu ý rằng chiếc Boeing 777 đang bay bên ngoài vùng hoạt động của các hệ thống phòng không Nga và đang ở không phận Ukraine, dưới sự kiểm soát không lưu của nước này. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành điều tra thấu đáo về vụ tai nạn./.

Theo Vietnam+

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm