UBKT Trung ương kết luận về đơn tố cáo chủ tịch Tiền Giang

Ngày 19-10, Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang đã có thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) về việc giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Thông báo này được Tỉnh ủy Tiền Giang gửi đến các thành viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các ủy viên Ban Cán sự Đảng, các đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ Tiền Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020).

Theo UBKT Trung ương, qua kiểm tra, cả năm nội dung tố cáo chủ tịch tỉnh Tiền Giang đều không có cơ sở.

Nội dung tố cáo thứ nhất là ông Khang câu kết với cấp dưới gian lận trong việc đấu thầu các công trình xây dựng thuộc vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, UBKT Trung ương chưa thấy có sự tác động của lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông Khang; chưa phát hiện ông Khang có dấu hiệu thu lợi bất chính từ các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu hoặc trúng thầu các công trình có nguồn vốn từ ngân sách.

Về nội dung ông Khang có nhiều đất đai ở huyện Gò Công Tây để mẹ ruột đứng tên; gia đình ông Khang có nhiều nhà, đất có giá trị cao, UBKT Trung ương nhận định: Thực tế ông Khang đang cùng vợ đứng tên hai căn nhà và hai thửa đất tại TP Mỹ Tho và huyện Gò Công Tây. Do đó, phản ánh ông Khang có nhiều nhà, đất là đúng nhưng nói có giá trị cao là không có cơ sở.

Nội dung tố cáo thứ ba là ông Khang lợi dụng chức vụ chuyển nhượng đất của gia đình cho UBND xã Long Bình để xây dựng Trường THCS Long Bình, huyện Gò Công Tây cao hơn quy định của Nhà nước; phần đất còn lại của gia đình tìm cách để “chòi” ra mặt tiền. Tuy nhiên, UBKT Trung ương kết luận nội dung tố cáo này không có cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Ảnh: CTV

UBKT Trung ương kết luận về đơn tố cáo chủ tịch Tiền Giang ảnh 2

Thông báo của Tỉnh ủy Tiền Giang về kết luận của UBKT Trung ương đối với ông Khang.

Về tố cáo ông Khang xây hai nhà chim yến có giá trị hàng chục tỉ đồng, UBKT Trung ương kết luận: Gia đình ông Khang có xây một nhà chim yến với diện tích 100 m2 (cấu trúc một trệt, hai lầu) trên thửa đất do vợ chồng ông Khang đứng tên tại ấp Long Thới, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây. Nhà nuôi chim yến còn lại cùng kích thước ở gần đó do ông Nguyễn Văn Hoàng, em ruột ông Khang đứng tên. Như vậy, gia đình ông Khang có xây nhà nuôi chim yến. Tuy nhiên, nội dung tố cáo ông Khang xây hai nhà chim yến có giá trị hàng chục tỉ đồng là không có cơ sở.

Nội dung tố cáo tiếp theo là ông Khang đã can thiệp để vợ được bổ nhiệm chức hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP Mỹ Tho; bố trí con gái vào làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang, vợ con ông Khang đi nước ngoài nhiều lần. UBKT Trung ương nhận thấy: Vợ ông Khang là bà Bùi Thị Kim Hoàng hiện là phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Đến thời điểm hiện nay, Phòng GD&ĐT TP Mỹ Tho chưa có phương án bổ nhiệm bà Bùi Thị Kim Hoàng giữ chức hiệu trưởng. Như vậy, nội dung tố cáo này không đúng.

Con gái ông Khang là Nguyễn Thị Như Quỳnh, thạc sĩ ngân hàng, đang công tác tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang, được tuyển dụng từ tháng 1-2012. Việc tuyển dụng chị Nguyễn Thị Như Quỳnh là dựa trên cơ sở tiêu chí của ngành và thuộc thẩm quyền quyết định của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Như vậy, nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Khang bố trí cho con gái vào làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang cũng không đúng.

Qua kiểm tra, từ năm 2010 đến nay, vợ và con trai ông Khang là Nguyễn Trần Hoàng Phúc đi du lịch nước ngoài một lần (tháng 2-2014). Các con ông Khang là Nguyễn Thị Như Quỳnh đi học thạc sĩ tại New Zealand năm 2010, Nguyễn Thị Việt Trinh đang học thạc sĩ ngành ngân hàng tại Mỹ. Kinh phí đi học đều là tiền túi gia đình ông Khang bỏ ra.

Như vậy, theo UBKT Trung ương, việc vợ, con ông Khang đi nước ngoài là có; việc các con ông Khang đi nước ngoài nhiều lần là đúng nhưng mục đích đi là theo các chương trình học tập và kinh phí do gia đình tự chi trả.

“Tôi không tư lợi”

Không có chuyện tôi can thiệp chuyện này chuyện kia. Nếu làm sai thì không phải một ngày một bữa, dù 3-4 năm gì cũng bị phát hiện ra. Mấy thông tin đó bịa đặt thôi. Có những người cũng can thiệp, gửi gắm dự án này nọ và tôi đều thẳng thừng từ chối, yêu cầu phải làm đúng quy định.

Tôi khẳng định mình không tư lợi cá nhân. Tôi cũng không có công ty sân sau. Đây chỉ là sự bịa đặt của những người tố cáo. Tôi không muốn nói gì nhưng UBKT Trung ương yêu cầu thì tôi phải giải trình. Sau khi UBKT Trung ương có kết luận thì mọi việc sẽ rõ thôi.

(Ông NGUYỄN VĂN KHANG, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang,
trả lời trên báo Pháp Luật TP.HCMngày 31-7 sau khi UBKT
Trung ương thành lập đoàn kiểm tra các tố cáo ông Khang)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.