UBKTTƯ cảnh cáo và đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao

Ngày 7-12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã phát đi thông cáo về kỳ họp lần thứ 32. Theo đó, cơ quan này đã thi hành kỷ luật và đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao có vi phạm, khuyết điểm.

Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang

Với ông Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Theo UBKT Trung ương, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy… Cùng với đó là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.HCM.

Cũng theo UBKT Trung ương, trong thời gian giữ cương vị thành ủy viên, ủy viên UBND TP.HCM, giám đốc Sở GTVT, ông đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

UBKTTƯ cảnh cáo và đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao ảnh 1
Bốn tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay vẫn còn dang dở. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cảnh cáo bốn tướng công an, quân đội

UBKT thi hành kỷ luật cảnh cáo hai trung tướng công an Nguyễn Công Sơn, Nguyễn Văn Ba vì khuyết điểm, sai phạm ở Tổng cục Cảnh sát. Hai ông đều là phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trước khi Bộ Công an chấm dứt mô hình tổng cục. Cùng bị kỷ luật cảnh cáo còn có Thiếu tướng Lê Đình Nhường (nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và hiện là phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Theo nguồn tin, sai phạm, khuyết điểm ở Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát không chỉ liên quan đến vụ án đánh bạc mà hai tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa là bị cáo mà còn một số vụ việc khác, trong đó có công tác cán bộ. Đã có một số trường hợp bị phát hiện là bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn, lên nhanh bất thường. Cùng với sự vào cuộc của UBKT Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương cũng quyết liệt rà soát, phát hiện và xử lý các trường hợp này.

Bị kỷ luật ở mức cảnh cáo còn có Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông Nghĩa hiện là ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Trước đó, trong thời gian ở địa phương (2005-2012), ông có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nam Đông-A Lưới nhưng công trình kém chất lượng, nhiều đoạn bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, quân đội.

Trong các vụ việc bị phát hiện sai phạm này có liên quan đến nhiều cán bộ. Những cán bộ cấp thấp hơn, UBKT yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nhiều vi phạm ở Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông

Với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2016-2021, UBKT Trung ương kết luận là đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh có nhiều vi phạm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng… ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Bốn (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Ông thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; trực tiếp ký quyết định cho thuê đất, giao rừng, bồi thường rừng không đúng quy định pháp luật.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; trực tiếp ký một số quyết định giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng và chỉ đạo việc bồi thường rừng không đúng quy định pháp luật.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông, ông Nguyễn Bốn và ông Trương Thanh Tùng là nghiêm trọng,  đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật” - UBKT kết luận.

Cựu giám đốc Công an Đà Nẵng bị khiển trách

Chiều 7-12, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã xem xét quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Văn Tam (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an TP Đà Nẵng). Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ông Tam đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định. Căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Tam.

Trước đó, dư luận Đà Nẵng xôn xao việc ông Tam có biệt thự 100 tỉ đồng ven sông Hàn. Sau đó, ông đã trả lời báo chí và khẳng định biệt thự này là của gia đình xây dựng chứ không liên quan gì đến ông Vũ “nhôm”.