UBND TP.HCM đề nghị kiểm tra vụ 'hiệp sỹ' bắt cướp

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi VKSND TP.HCM, chuyển bài báo "Hiệp sỹ" đường phố bắt cướp nhầm để VKSND TP.HCM kiểm tra thông tin mà Báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Clip: Lời kêu oan của người bị "hiệp sỹ" bắt
Theo chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 138/TP (Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP.HCM), UBND TP.HCM đề nghị VKSND TP.HCM xử lý các vấn đề thuộc phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình và báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND TP.HCM biết.

Văn bản này cũng được gửi đến các cơ quan như Ban Nội chính Thành ủy, Công an TP.HCM, Chủ tịch UBND quận Tân Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 138 của quận...

UBND TP.HCM đề nghị kiểm tra vụ 'hiệp sỹ' bắt cướp ảnh 1
Phạm Lương Phát Minh và lá đơn kêu oan 

Như plo.vn đã phản ánh, vụ án Phạm Lương Phát Minh bị cáo buộc giựt bóp tiền của một phụ nữ đi đường xảy ra từ tháng 8-2015. Một nhóm hiệp sỹ cho rằng đã theo dõi và bắt quả tang Minh giựt hụt chiếc bóp này vì dây bóp vướng vào xe.
Hôm sau, thông tin về “chiến công” của các “hiệp sĩ” được đăng trên Facebook Đội hiệp sĩ TP.HCM cùng địa chỉ nơi ở và hình ảnh hai người đang bị còng tay. Tuy nhiên, vài ngày sau người chở Minh được công an thả về do được xác định là không liên quan đến hành vi giật bóp tiền.

Minh kêu oan tại các phiên toà rằng phải nhận tội để sớm được gặp lại cha mẹ.

Nhân chứng là các “hiệp sĩ” hướng dẫn nạn nhân trình báo vụ cướp giật chưa từng xuất hiện tại tòa.

Người bị hại là chị A. và nhân chứng (là người chở chị A.) khẳng định cái bóp không có dây nên không thể nói “bị vướng dây nên giật hụt”. Hai người còn khai rằng không có ai giật bóp của mình, đồng thời từ chối tham gia thực nghiệm điều tra khi được mời.

TAND quận Tân Bình nhiều lần trả hồ sơ nhằm làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa...

Tháng 7-2017, sau hai năm bị tạm giam, Minh được chánh án TAND quận Tân Bình ký lệnh cho tại ngoại. 

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2019, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo ngành Kiểm sát TP.HCM tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm các vụ án có bị can đã khởi tố kéo dài nhiều năm. Viện trưởng VKSND TP.HCM Dương Ngọc Hải đã tiếp thu chỉ đạo. Ông Hải thông tin TP.HCM còn nhiều vụ (trong đó có vụ án này) bị kéo dài, đồng thời chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm loại án này từ nay đến trước Tết nguyên đán.